22:30 | 10/04/2020

Robot khử khuẩn chống dịch Covid-19

Nhóm nghiên cứu gồm các giảng viên, học viên cao học, sinh viên của Trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng và khoa Điện - điện tử của Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa nghiên cứu, chế tạo thành công 2 Robot để phục vụ cho 2 loại khu vực khử khuẩn khác nhau hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. 
Robot hỗ trợ y tế “Made in Viet Nam”
robot khu khuan chong dich covid 19
Robot khử khuẩn CD 1.0 (Covid Defender 1.0) được điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa là 2.000m.

Hai Robot khử khuẩn đó, gồm CD 1.0 (Covid Defender 1.0) được trang bị bằng vi điều khiển STM34F4 và DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) tích hợp công nghệ diệt khuẩn chiếu tia UV.

Robot CD 1.0  có cấu hình mạnh, được điều khiển từ xa, với khoảng cách tối đa là 2.000m, để phun thuốc xịt khử khuẩn khu vực người cách ly có khả năng lây nhiễm và khu vực phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện. 

Trong quá trình di chuyển, robot có khả năng phun thuốc ra hai bên, phía trước, phía trên và cả dưới mặt sàn. Độ xa phun ra từ mỗi bên hông của thân robot là khoảng 1m, phía trước, phía trên là khoảng 2m, nên robot có thể di chuyển một lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu vực cách ly, bệnh viện.

Với khả năng tải khoảng 170kg, thời gian làm việc liên tục khoảng 6h, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h, robot có thể phát triển thành nhiều loại robot có tính năng khác nhau, như robot vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, cơm cho bệnh nhân, cứu hộ, cứu nạn, quan trắc môi trường, cứu hỏa.

robot khu khuan chong dich covid 19
Robot khử khuẩn DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) tích hợp công nghệ diệt khuẩn chiếu tia UV.

Robot DR 1.0 có khả năng tự động di chuyển theo quỹ đạo, ghi nhớ không gian làm việc, lặp lại hành trình. Robot sử dụng công nghệ chiếu tia UV, là một công nghệ khử khuẩn chiếu tia cực tím phá hủy cấu trúc DNA của vi khuẩn, virus. Robot có độ bao phủ 360 độ, công suất khử khuẩn khoảng 15 phút/phòng. Ngoài ra, robot sử dụng bóng phát tia cực tím cho công nghệ UV nên có hiệu quả kinh tế cao, dễ bảo trì và bảo dưỡng, không đòi hỏi công tác pha chế, bảo quản, sang chiết chất diệt khuẩn, đảm bảo an toàn tối đa cho người vận hành.

Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển tiếp 2 dòng sản phẩm này lên bậc tiếp theo, với mức chi phí sản xuất, đưa ra thị trường dự tính rẻ hơn sản phẩm nhập khẩu từ 3 đến 5 lần.

Thu Hà

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/robot-khu-khuan-chong-dich-covid-19-5927.html

In bài viết