19:51 | 04/09/2019

Đề nghị tẩy độc sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Liên quan đến vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc...
Cần minh bạch thông tin ô nhiễm vụ cháy Công ty Rạng Đông Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông: Lượng hóa chất amalgam còn nguyên vẹn Nhận biết nguy cơ nhiễm độc thủy ngân trong cộng đồng

Chiều 4/9, tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã thông tin chi tiết sự cố gây cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vào ngày 28/8 vừa qua.

de nghi tay doc sau vu chay tai cong ty rang dong
Cơ quan chức năng lấy mẫu đất, không khí sau vụ cháy.

Theo ông Võ Tuấn Nhân, theo báo cáo của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và tính toán số lượng đèn compact và huỳnh quanh của công ty có thể phát tán với số lượng là 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg. Dù vậy có 3 kho tủ chứa sản xuất đèn chưa bị cháy và giữ nguyên, hiện đã được niêm phong.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, Bộ đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Đơn cử, giá trị nồng độ thuỷ ngân so với tiêu chuẩn của 1 trên 12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5 km. Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch. 

Theo ông Võ Tuấn Nhân, các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy. Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy.

Nói về giải pháp xử lý, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho hay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Đồng thời kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc và thống kê lượng hàng và nguyên vật liệu.

Minh Tùng

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/de-nghi-tay-doc-sau-vu-chay-tai-cong-ty-rang-dong-2189.html

In bài viết