Cần minh bạch thông tin ô nhiễm vụ cháy Công ty Rạng Đông

04/09/2019 16:27 Tăng trưởng xanh
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là sự cố đáng tiếc, để tránh gây hoang mang trong dư luận, Hà Nội cần minh bạch thông tin ô nhiễm để người dân nắm bắt.
Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông: Lượng hóa chất amalgam còn nguyên vẹn Bộ Tài nguyên Môi trường khuyến cáo người dân sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông
can minh bach thong tin o nhiem vu chay cong ty rang dong
Lo ngại ô nhiễm môi trường sau vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Sáng 3/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành, UBND TP. Hà Nội, cơ quan nghiên cứu cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông khiến người dân lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngay sau cuộc họp ngày hôm nay, Bộ TN&MT sẽ có báo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về sự cố cháy nổ tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Do đó, Bộ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp cần có những ý kiến chính xác, khoa học và khách quan để Bộ tổng hợp và có được bản báo cáo chính xác nhất.

Hiện nay, UBND TP. Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

Sau khi nghe các báo cáo, phân tích từ đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công an, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), UBND TP. Hà Nội, Viện Hoá học - Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam, các nhà khoa học, báo cáo kết quả quan trắc đánh giá về hiện trạng môi trường xung quanh nhà máy của Tổng cục Môi trường…, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được vấn đề này.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân khu vực, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường;

Về lâu dài, doanh nghiệp và UBND TP. Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ.

Bộ trưởng đề nghị UBND TP. Hà Nội làm việc với Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông để thu thập, nắm bắt đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất, mức độ thiệt hại, để có căn cứ đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học tới người dân, tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.

Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khỏe. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ TN&MT, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ. Tổng cục Môi trường tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế để hướng dẫn, hỗ trợ Hà Nội trong quá trình thực hiện; tiếp tục thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường không khí, đất, nước xung quanh khu vực sự cố để có các khuyến cáo kịp thời tới cộng đồng.

Bộ trưởng TN&MT đề nghị các Bộ, ngành liên quan cần kiểm soát và đưa ra các quy định về sự cố an toàn hóa chất, sự cố môi trường, cháy nổ và có chính sách quản lý các cơ sở công nghiệp có liên quan đến hóa chất trong các khu đô thị để tránh những trường hợp đáng tiếc như sự cố vừa qua.

Hồi 18h5 ngày 28/8, đã xảy ra vụ cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Đám cháy xảy ra nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa, nhà xưởng thuộc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Tổng diện tích kho, xưởng xảy ra cháy là khoảng 6000m2, nằm tại phía Đông Nam khuôn viên công ty này. Các kho, xưởng bị cháy là kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.
Mai Hoa
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động