Chủ nhật 29/11/2020 20:12

Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông: Lượng hóa chất amalgam còn nguyên vẹn

01/09/2019 11:13
Sở TN&MT Hà Nội đã có báo cáo nhanh liên quan đến sự cố môi trường sau vụ việc cháy kho xưởng ở Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).
Nhận biết nguy cơ nhiễm độc thủy ngân trong cộng đồng Kết quả xét nghiệm thủy ngân 12 người sau vụ cháy tại công ty Rạng Đông Bộ TN&MT đánh giá nguy cơ ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông
vu chay o cong ty rang dong luong hoa chat amalgam con nguyen ven

Các kỹ sư tiếp tục thu mẫu khí tại khu vực quanh nhà máy Rạng Đông.

Sau khi xảy ra vụ cháy ở xưởng kho của Công ty Rạng Đông, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tổng hợp kết quả quan trắc môi trường không khí tự động trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy chất lượng môi trường không khí tại thành phố Hà Nội duy trì ở mức khá ổn, chủ yếu ở mức tốt và trung bình.

Trước đó, chiều tối 28/8, trên địa bàn thành phố có xảy ra vụ cháy ở Cty CP Rạng Đông. Theo kết quả quan trắc tự động thu nhận được vào thời điểm đó cho thấy, quan trắc môi trường không khí tự động tại Minh Khai là trạm duy nhất ghi nhận có nồng độ bụi (PM10 và PM 25), khí CO và Nox tăng đột biến vào khoảng thời gian từ 20h00 ngày 28/8 đến 1h00 ngày 29/9. Tại các trạm cảm biến khác, không ghi nhận được dữ liệu bất thường nào.

Ngày 30/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan liên quan khảo sát, quan trắc, lấy mẫu môi trường trong và ngoài khu vực xảy ra cháy để phân tích. Kết quả test nhanh ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí (vườn hoa nhà máy, rìa vườn hoa trung tâm, gốc cây sát đường nội bộ, mẫu tro tại khu vực đám cháy) cho thấy, nồng độ thủy ngân đều bằng 0 microgram/m3.

Sáng 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, lấy mẫu bên trong khu vực kho cháy. Qua kiểm tra cho thấy, lượng hóa chất amagal phục vụ SX bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh còn nguyên vẹn. Khu vực chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy.

Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực Cty Rạng Đông và khu dân cư để kiểm tra, đánh giá chất lượng môi trường.

Kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại 5 điểm so sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho thấy các thông số: Vi khí hậu, NO2, Pb, Cd, Hg, As, Zn và bụi đều nằm trong giới hạn cho phép.

Riêng thông số SO2 tại vị trí điểm giáp cổng Cty bóng Động Lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình vượt 1,02 lần so với quy chuẩn. Điểm trước cửa nhà số 81, ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy vượt 1,0057 lần so với quy chuẩn. Các vị trí còn lại, kết quả đều trong giới hạn cho phép.

Theo NNVN

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile