Bộ TN&MT đánh giá nguy cơ ô nhiễm thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

30/08/2019 15:56 Tác động môi trường
Cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tiến hành tổng rà soát, đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông vào chiều tối 28/8.
Không ăn thực phẩm trong bán kính 1km sau vụ cháy Công ty Rạng Đông Hà Nội: Cháy khu nhà xưởng ở Nguyễn Xiển, nhiều tài sản bị thiêu rụi Thông tin chính thức về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Nguồn tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, sau vụ cháy xảy ra tại nhà máy Rạng Đông, Bộ đã đề nghị phía UBND Hà Nội báo cáo thông tin vụ việc. Trong ngày hôm nay, Tổng cục Môi trường sẽ cử Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc phối hợp với cơ quan môi trường của Hà Nội để tổng rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường sau vụ cháy.

bo tnmt danh gia nguy co o nhiem thuy ngan sau vu chay cong ty rang dong
Vụ cháy Rạng Đông khiến môi trường khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm thủy ngân.

Cụ thể, Trung tâm quan trắc của Tổng cục sẽ cùng cơ quan môi trường Hà Nội tiến hành quan trắc, lấy mẫu không khí, nước, đất xung quanh khu vực xảy ra sự cố bằng các thiết bị hiện đại để tiến hành đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy. Trên cơ sở đó có khuyến cáo phù hợp.

Trước đó vụ cháy nhà máy Rạng Đông gây nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm thủy ngân do bóng đèn huỳnh quang của nhà máy có chứa thủy ngân.

Ngay sau vụ cháy, UBND phường Hạ Dình đã có công văn yêu cầu “các gia đình tự theo dõi sức khỏe các thành viên. Nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt, co giật, nôn phải đưa đi khám tại các bệnh viện để được xử lý kịp thời”. Bên cạnh đó “kịp thời thông báo cho UBND phường hoặc trạm y tế phường các trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe, các trường hợp nghi ngộ độc do bụi tro tàn dư của cháy”.

UBND Phường yêu cầu người dân tiến hành rửa mắt mũi, xúc miệng họng hàng ngày bằng dung dịch natri clorid từ 4-6 lần một ngày trong thời gian 7-10 ngày sau khi xảy ra đám cháy, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Không sử dụng thực phẩm như rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Không sử dụng nước tại các bể hở trong bán kính 1km. Sơ tán trẻ em, người già, người ốm ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của đám cháy từ 1-10 ngày để hạn chế ảnh hưởng.

UBND phường cũng yêu cầu người dân thay giặt toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt sạch nhiều lần sau đó ngâm xà phòng nóng trong 70-80 độ. Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, thau rửa các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt có bám bụi bằng tro. Tiêu hủy các loại rau trái tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Theo các chuyên gia môi trường, đèn huỳnh quang chứa một lượng thủy ngân nhất định. Sự cố cháy ở Nhà máy phích nước bóng đèn Rạng Đông có nguy cơ gây ô nhiễm thủy ngân.

Theo báo cáo nhanh của UBND quận Thanh Xuân, trong tổng diện tích nhà kho, xưởng bị cháy có kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác. Trên website của Nhà máy Rạng Đông cũng viết “nguyên lý của bóng đèn huỳnh quang cần phải có một lượng thủy ngân nhất định để phát sáng. Ngày nay bóng đèn huỳnh quang T8 của Rạng Đông sử dụng viên thủy ngân amalgam”.

Thủy ngân thuộc nhóm đầu các độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế nêu “Thủy ngân là chất độc tích lũy sinh học rất dễ dàng hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Thủy ngân vẫn tạo ra sự ô nhiễm đáng kể đối với môi trường vì nó tạo ra các hợp chất hữu cơ trong cơ thể sinh vật. Một trong những hợp chất độc nhất của nó là đimêtyl thủy ngân, độc đến mức chỉ vài micrôlít rơi vào da có thể gây tử vong”.

Theo Nguyễn Hoài/Tiền phong
Xin chờ trong giây lát...

Huyện Ia Pa (Gia Lai), nhiều khó khăn, bất cập trong xử lý ô nhiễm tại các trại chăn nuôi heo công nghệ cao

Phiên bản di động