Chiết xuất protein keratin từ lông gà thải để sản xuất pin hydro thân thiện với môi trường

27/10/2023 21:01 Nghiên cứu quốc tế
Hàng năm, có khoảng 40 triệu tấn lông gà bị đốt bỏ. Quá trình này không chỉ tạo ra lượng khí thải CO2 khổng lồ mà còn tạo ra những loại khí độc hại như SO2. Việc dùng lông gà để sản xuất pin năng lượng hydro sẽ là một cách hiệu quả để xử lý rác thải từ ngành chăn nuôi gia cầm.
Chiết xuất protein keratin từ lông gà thải để sản xuất pin hydro thân thiện với môi trường

Hydro là một loại năng lượng sạch đầy hứa hẹn trong tương lai. Các nhà khoa học cho biết, pin nhiên liệu hydro sản xuất ra điện bằng cách sử dụng màng bán thấm nhưng loại màng này lại thường được sản xuất bằng các hóa chất vĩnh cửu đắt đỏ và không thân thiện với môi trường, gây độc hại và có nguy cơ gây bệnh ung thư.

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) và Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NTU) đã tìm ra một phương pháp chiết xuất protein keratin từ lông gà thải và sau đó biến nó trở thành các sợi siêu nhỏ gọi là amyloid bằng quy trình thân thiện với môi trường. Các sợi keratin bày được sử dụng để cung cấp năng lượng cho màng pin nhiên liệu.

Thế nhưng hiện vẫn còn nhiều thách thức cần phải vượt qua trước khi hydro trở thành nguồn năng lượng bền vững ổn định. Hydro là một nguyên tố dồi dào nhất trong vũ trụ, nhưng trên Trái Đất, Hydro không tồn tại ở dạng nguyên chất nên thường phải trải qua quá trình sản xuất và tốn nhiều năng lượng.

Phương pháp biến lông gà thành năng lượng sạch là một giải pháp bền vững cho ngành chăn nuôi. Phương pháp này có thể giúp giải quyết vấn đề rác thải từ ngành chăn nuôi gia cầm và tăng cường sử dụng năng lượng sạch.

Giang Nam
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động