Phạt 2 tỷ đồng đối với doanh nghiệp không thực hiện ký quỹ bảo vệ môi trường

27/02/2024 05:49 Thanh tra - Kiểm tra/Quyết định xử phạt hành chính
Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Khai thác Chế biến Khoáng sản Lào Cai tổng số tiền 2,101 tỷ đồng vì những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản với 04 hành vi vi phạm.

Cụ thể, ngày 21/02 Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và môi trường ký ban hành Quyết định số 67/QĐ-XPHC đối với Công ty cổ phần Khai thác Chế biến Khoáng sản Lào Cai. Có địa chỉ tại: Tòa nhà Palace, Khu đô thị The Manor, số 1 đường Trần Hưng Đạo, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Người đại diện theo pháp luật: Ông Vũ Hồng Nam – Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Phạt 2 tỷ đồng đối với doanh nghiệp không thực hiện ký quỹ bảo vệ môi trường
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Khai thác Chế biến Khoáng sản Lào Cai

Theo đó, doanh nghiệp đã thực hiện 04 hành vi vi phạm hành chính như:

Hành vi thứ nhất: Không thông báo bằng văn bản về trình độ chuyên môn, năng lực của Giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản. Cụ thể: Công ty bổ nhiệm Giám đốc điều hành mỏ tại Quyết định số 11/QĐ-HĐQT-LC ngày 15/4/2022 nhưng không thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về khoáng sản theo quy định.

Hành vi thứ hai: Đã cắm mốc các điểm khép góc khu vực được phép khai thác nhưng không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền ở địa phương, cơ quan quản lý nhà nước về khoáng sản để bàn giao theo quy định

Hành vi thứ ba: Đã quá thời hạn trong thông báo kết quả kiểm tra, kết luận thanh tra nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các biện pháp khắc phục theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà không thuộc trường hợp bất khả kháng. Cụ thể: Công ty chưa nộp tiền ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường theo Thông báo số 2013/TB-ĐCKS ngày 30/7/2020 của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Các hành vi vi phạm trên của doanh nghiệp được quy đinh tại Nghị định 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Với hình thức xử phạt chính: Phạt tiền 6 triệu đồng (với hành vi thứ nhất); 15 triệu đồng (với hành vi thứ hai) và 80 triệu đồng (hành vi thứ ba).

Đặc biệt, theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, doanh nghiệp có hành vi vi phạm thứ tư: Không thực hiện ký quỹ bảo vệ môi trường theo quy định.

Cụ thể: Công ty chưa thực hiện ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường kể từ năm 2016 đến năm 2023 với tổng số tiền là 11.118.772.800 đồng theo Quyết định số 822/QĐ-BTNMT ngày 18/5/2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và dự án cải tạo phục hồi môi trường của "Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác tuyển quặng mỏ sắt Ba Hòn – Làng Lếch", công suất 300.000 tấn/năm tại xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Với hành vi vi phạm thứ tư, doanh nghiệp bị áp dụng hình thức xử phạt chính: Phạt tiền 2 tỷ đổng.

Tổng mức tiền phạt cho các hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Khai thác Chế biến Khoáng sản Lào Cai là 2,101 tỷ đồng.

Quyết định xử phạt được giao cho người đại diện theo pháp luật của Công ty và yêu cầu Công ty phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Quang
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động