Thứ hai 29/11/2021 18:33

Vụ công nhân nghi ngộ độc khí: Công ty Lợi Tín từng bị phạt 750 triệu đồng

25/11/2019 00:11
Liên quan đến Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) nơi xảy ra sự việc hơn 100 công nhân có chung biểu hiện choáng váng, đau đầu, ngất xỉu, nghi ngộ độc khí, theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, cuối năm 2018, đầu năm 2019, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) đã tiến hành kiểm tra công ty này.
Công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam lại nhập viện nghi ngộ độc Hàng chục công nhân nghi ngộ độc khí Hải Dương: 68 học sinh tiểu học nghi ngộ độc thực phẩm

Tại thời điểm kiểm tra, công ty này có rất nhiều vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Công an tỉnh đã tham mưu, đề xuất với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, số tiền khoảng 750 triệu đồng đối với hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có việc vi phạm về xả nước xả thải.

"Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi cũng đã phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện, tiến hành hoàn tất các thủ tục vụ việc này. Tuy nhiên, theo đại diện Sở Tài nguyên- Môi trường, đến nay, Công ty Lợi Tín vẫn chưa chấp hành hình thức xử phạt vi phạm hành chính này"- vị này nói.

Vụ công nhân nghi ngộ độc khí: Công ty Lợi Tín từng bị phạt 750 triệu đồng
Công nhân nghi ngộ độc khí được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch. Ảnh: Thùy Linh

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay: "Sau khi bị xử lý vi phạm hành chính thì công ty có trách nhiệm phải chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong một khoảng thời gian, nếu công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Hiện, Công an tỉnh đang tiến hành trình tự thủ tục để yêu cầu công ty Lợi Tín thực hiện.

Phía Sở Tài nguyên và Môi trường, đầu tuần chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc, kiểm tra công ty, kiểm tra cả những vi phạm, những tồn tại theo kết luận xử phạt trước đây. Nếu công ty vẫn chưa khắc phục thì chúng tôi sẽ coi đó là tình tiết tăng nặng, chúng tôi sẽ tiếp tục có biện pháp xử lý".

Trả lời câu hỏi vụ công nhân nghi ngộ độc khí vừa xảy ra có liên quan đến những vi phạm về môi trường mà công ty này phải chịu xử phạt hay không, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Đối với quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, ngành Tài nguyên- Môi trường quản lý vấn đề xả thải, quản lý chất thải. Còn vụ việc công nhân nghi ngộ độc khí vừa qua là liên quan đến trong phân xưởng làm việc của công nhân, điều kiện làm việc của công nhân là do ngành Y tế quản lý.

Vụ công nhân nghi ngộ độc khí: Công ty Lợi Tín từng bị phạt 750 triệu đồng
Công nhân đi làm tại Công ty Lợi Tín Lập Thạch. Ảnh: Tô Thế

"Vi phạm khiến cho Công ty Lợi Tín bị xử phạt hồi đầu năm 2019 là do Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường kiểm tra và xử phạt đối với các hành vi vi phạm về pháp luật bảo vệ môi trường, không bao gồm môi trường lao động. Nhưng khi vụ việc công nhân nghi bị ngộ độc hàng loạt, chúng tôi đã mời các cơ quan chức năng ở Trung ương về lấy mẫu đánh giá chất lượng môi trường công ty, hiện vẫn đang chờ kết quả"- đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Cũng theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, hiện nay, thực hiện 2 kết luận tại buổi làm việc ngày 15/11 và ngày 18/11, chúng tôi đã trình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định thành lập đoàn thanh tra, tổ chức thanh tra toàn diện về quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên nước và bảo vệ môi trường. Đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lập Thạch nói chung và đặc biệt tập trung vào 2 đơn vị là Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch và Công ty Giày Lập Thạch.

Trao đổi tại cuộc họp báo về vụ việc hàng loạt công nhân nghi ngộ độc khí chiều 23/11, ông Bùi Hồng Đô - Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Quan điểm của tỉnh Vĩnh Phúc là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Đối với các chủ doanh nghiệp là người nước ngoài, khi họ đến xây dựng doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc, chúng tôi coi đó là một công dân của Vĩnh Phúc, nhưng họ phải thực hiện đúng, đầy đủ những quy định của pháp luật.

"Việc Công ty Lợi Tín vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tỉnh rất cương quyết, rất nghiêm khắc. Nếu công ty không chấp hành hình thức xử phạt, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, hiện vẫn đang trong thời gian hoàn tất thủ tục yêu cầu công ty chấp hành, trước khi tiến hành các bước tiếp theo" - Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Theo LĐO
Xem phiên bản mobile