Thứ ba 24/11/2020 19:16

524 doanh nghiệp đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2019

21/02/2019 17:03
Tối ngày 20/2, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) tổ chức lễ công bố 524 DN đạt danh hiệu HVNCLC năm 2019 do người tiêu dùng bình chọn; đồng thời vinh danh 14 DN đạt danh hiệu HVNCLC Chuẩn hội nhập ngành thực phẩm.


Trao chứng nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Theo Ban tổ chức, các DN đạt danh hiệu HVNCLC năm 2019 hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: bánh kẹo, thực phẩm, nước chấm, gia vị, sữa và sản phẩm từ sữa, đồ uống, văn phòng phẩm, hóa mỹ phẩm, dược phẩm, sản phẩm vải sợi, may thêu, da, nhựa, kim khí gia dụng, máy móc gia dụng, vật liệu xây dựng, phân bón…
Cuộc điều tra bình chọn HVNCLC năm 2019 do Hội DN HVNCLC chủ trì thực hiện khép lại sau ba tháng điều tra. Sau khi công bố danh sách sơ bộ ngày 26/12/2018, Hội đã dành một tháng tiếp nhận hồ sơ minh bạch và cập nhật thông tin của DN, đồng thời tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các cơ quan quản lý kinh doanh các địa phương mà DN đăng ký, Hội DN HVNCLC đã tìm ra 524 DN chính thức đạt nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC.
Cuộc điều tra cũng đã huy động 270 phỏng vấn viên trên toàn quốc cùng với 60 quản lý, giám sát vùng đã thực hiện phỏng vấn trực tiếp 12.000 hộ gia đình và 5.400 điểm bán hàng tại 12 tỉnh, thành phố là những trung tâm kinh tế trọng điểm của 4 vùng kinh tế (miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ).
Ngoài ra, cuộc điều tra năm nay đã nâng cấp việc thăm dò online với App chuyên dụng và kết quả thu được gần 4.000 ý kiến trả lời, là người tiêu dùng cả nước, từ các đô thị lớn và cũng có cả các bạn trẻ từ vùng cao và biên giới phía Bắc (Cao Bằng, Lạng Sơn, Đắk Lắk...).
Tại buổi lễ, bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết, sau gần 3 năm triển khai Bộ tiêu chí HVNCLC Chuẩn hội nhập cho ngành thực phẩm, đến nay đã có 102 DN trong lĩnh vực này đạt danh hiệu HVNCLC - Chuẩn hội nhập. Năm 2019, Hội sẽ cho ra mắt Bộ tiêu chí HVNCLC Chuẩn hội nhập cho ngành phi thực phẩm, sau khi đã xây dựng, tham vấn các doanh nghiệp, tổ chức, chuyên gia trong ngành…. Hai bộ tiêu chí này sẽ là lợi thế, điểm tựa về chất lượng kỹ thuật, là lời cam kết vững chắc về chất lượng để cạnh tranh với hàng của các nước ASEAN đang tràn ngập và cả cạnh tranh trên các thị trường xuất khẩu, nhất là khi CPTPP mang lại cơ hội mới”.
Bà Vũ Kim Hạnh cho biết thêm, bên cạnh các nhãn hiệu chứng nhận HVNCLC, HVNCLC Chuẩn hội nhập, Hội sẽ tiếp tục triển khai Bộ tiêu chuẩn LocalG.A.P trong năm 2019. Đồng thời tiếp tục triển khai chương trình hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp làm tiêu chuẩn, Diễn đàn Mekong Connect mở rộng từ 2019, chuỗi hội chợ trong ngoài nước cùng các Business trip... sẽ là những hoạt động trọng tâm của Hội DN HVNCLC, nhằm nâng tầm hàng Việt.
Qua 23 năm đồng hành cùng Hội DN HVNCLC, rất nhiều DN, thương hiệu đã vươn lên, bay cao, bay xa. Đặc biệt, những thông tin bổ ích từ cuộc khảo sát đã giúp DN có cái nhìn cận cảnh về một “chân dung thị trường” trong cơn chuyển động, tác động của làn sóng công nghệ sinh ra từ cách mạng 4.0 và các hiệp định thương mại tự do.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Chu Ngọc Anh - cho biết, chặng đường 23 năm Chương trình HVNCLC, gần 10 năm Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam triển khai vào thưc tiễn cuộc sống đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng DN và người tiêu dùng Việt Nam.
Những DN đạt danh hiệu chứng nhận là những DN đã xây dựng được văn hoá tiêu chuẩn - chất lượng - thương hiệu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là điển hình về áp dụng thành công các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến sản xuất, hệ thống cung ứng, phân phối và phát triển thương hiệu sản phẩm… Những DN này đã đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội.

 Thu Trang
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile