Thứ năm 06/08/2020 20:16

Ai cấp đất trái luật cho mẹ và chị Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội?

27/08/2019 14:56
Trong thời gian ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội làm Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Quốc Oai, mẹ và chị gái ông này được cấp hàng chục ha đất trái luật trên địa bàn.
ai cap dat trai luat cho me va chi giam doc so khdt ha noi

Diện tích đất giao trái luật cho mẹ và chị ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội.

Suốt một thời gian dài nhiều người dân ở huyện Quốc Oai đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan quản lý nhà nước và báo chí bày tỏ bức xúc vì đất đang sản xuất nông nghiệp bị thu hồi giao cho người nhà của ông Nguyễn Mạnh Quyền (hiện là Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội), thời điểm bị tố ông Quyền là Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Theo tố cáo của người dân, trong giai đoạn ông Nguyễn Mạnh Quyền đứng đầu huyện Quốc Oai, những người nhà của ông này đã được UBND huyện Quốc Oai thu hồi của người dân để giao làm trang trại trái luật. Cụ thể, những người thân của ông Quyền bao gồm: Bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi, mẹ ruột ông Quyền) ở Khu tập thể Cty Cơ khí điện (phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội) được cấp gần 2,3ha đất tại xã Phú Cát; bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi, chị gái ruột của ông Quyền, ở cùng địa chỉ với bà Tạ Thị Huyên), được giao hơn 18,5ha đất ở các xã Phú Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Theo nội dung người dân tố cáo, từ giữa năm 2016, bà Huyên có đơn xin giao gần 2,3ha để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp ở xã Phú Mãn (phần lớn diện tích đất kể trên là đất công) và 3.100m2 là đất của các hộ dân được nhà nước giao để trồng lúa. Quy định của Chính phủ, muốn chuyển đổi đất lúa thành đất trang trại thì phải làm các thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, không biết có phải nhờ con trai đứng đầu huyện Quốc Oai hay không mà bà Huyên vẫn được UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích trên với thời hạn 49 năm. Thời điểm này, ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Ngay sau khi được cấp sổ đỏ, bà Huyên đã chuyển nhượng ô đất có diện tích gần 2,3ha kể trên cho một người khác ở phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội, với giá một tỷ đồng.

Nhiều người dân ở Quốc Oai cũng tố cáo bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi; chị ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền) được UBND huyện Quốc Oai cấp đất không đúng quy định.

Cụ thể, vào tháng 6/2017, ngay trước thời điểm ông Nguyễn Mạnh Quyền được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở KH&ĐT, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng cho thuê đất với bà Loan diện tích 18,5ha tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch, với hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê là 49 năm. Bất chấp việc diện tích đất này nằm trong quy hoạch đô thị Hòa Lạc chờ Chính phủ phê duyệt.

Sau khi được cấp đất, bà Loan tổ chức san ủi làm dự án nhưng bị người dân phản ứng dữ dội. Người dân cho rằng, việc lấy đất của 300 hộ dân đang trồng trọt ổn định nhiều năm để giao cho chị gái ruột của lãnh đạo huyện là bất công.

Theo Chủ tịch huyện Quốc Oai, ông Đỗ Huy Chiến, mới đây, huyện Quốc Oai đã ra quyết định chấm dứt hiệu lực của quyết định trái pháp luật về việc giao hơn 18,5ha đất nông nghiệp thuộc địa bàn các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch cho bà Nguyễn Thị Loan. Sau khi chấm dứt hiệu lực quyết định giao đất, các phòng, ban chuyên môn của UBND huyện Quốc Oai đang khẩn trương thanh lý hợp đồng thuê đất số 20/HĐTĐ-TNMT ngày 22/6/2017 đã ký với bà Nguyễn Thị Loan.

Đối với ô đất gần 2,3ha đã thu hồi sau khi cấp sổ đỏ 49 năm sử dụng không đúng quy định pháp luật cho bà Tạ Thị Huyên (mẹ ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền), ông Chiến cho biết, UBND huyện Quốc Oai cũng đang quản lý, sử dụng.

Lãnh đạo huyện Quốc Oai cũng khẳng định, sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân những cán bộ liên quan đến các sai phạm khi giao đất trái luật cho người nhà ông Quyền. Hiện huyện Quốc Oai đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác định rõ sai phạm của từng cá nhân để xử lý, kiên quyết không bao che.

Theo NNVN
Xem phiên bản mobile