Thứ tư 27/05/2020 21:48

ASEAN hướng tới xây dựng cộng đồng phát triển bền vững

11/11/2019 12:31
Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các Hội nghị liên quan, Lãnh đạo các nước ASEAN đã dự buổi làm việc đặc biệt về phát triển bền vững do Thủ tướng Thái Lan chủ trì.
Năm Chủ tịch ASEAN: Vị thế và vai trò Việt Nam
asean huong toi xay dung cong dong phat trien ben vung
Hình ảnh tại Hội nghị.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững, như là một phần trong thực hiện mục tiêu Cộng đồng vững mạnh, tự cường.

Theo Thủ tướng Thái Lan, ASEAN đã xây dựng lộ trình tương hỗ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững; đồng thời đạt thành tựu xoá đói giảm nghèo, phát triển năng lượng sạch, thu hẹp khoảng cách. ASEAN đã xây dựng một cộng đồng bền vững, thúc đẩy phát triển xã hội và bảo vệ môi trường thông qua các cơ chế hiệu quả để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của người dân. Tuy vậy, vẫn còn hạn chế, nhất là trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Để đạt được các cam kết, ASEAN mong muốn các đối tác hỗ trợ triển khai lộ trình này. Thủ tướng Thái Lan cũng giới thiệu về các chương trình, dự án cụ thể, đặc biệt là kế hoạch đưa trung tâm nghiên cứu và đối thoại về phát triển bền vững mới thành lập trong năm nay đi vào hoạt động.

Các nước hoan nghênh đóng góp ngày càng tăng của ASEAN đối với các mục tiêu toàn cầu; đồng thời nhấn mạnh công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng. Các nước cam kết sẽ phối hợp với ASEAN trong khoa học công nghệ, kết nối, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, thành phố thông minh…

Việt Nam sẵn sàng với ý thức trách nhiệm cao nhất để đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và lựa chọn chủ đề "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng", lấy con người làm trung tâm, hướng tới xây dựng cộng đồng bền vững. Trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển vũ bão ngày nay, các đối tác có thể hỗ trợ và có thể xem xét xây dựng Khung chương trình đào tạo 4.0 và Trung tâm an toàn thông tin ASEAN. Đề cập tới thu hẹp khoảng cách phát triển, Việt Nam kêu gọi các nước thúc đẩy, hỗ trợ triển khai Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) giai đoạn III, phát triển khu vực Mekong, quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước, nâng cao tính bền vững trong khu vực.

Là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2020-2021), Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tiếp tục thúc đẩy chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Trong năm 2020, Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Mekong, phối hợp với các nước thúc đẩy triển khai các kết quả Hội nghị về biến đổi khí hậu Liên hợp quốc năm 2020, góp phần đưa các mục tiêu phát triển bền vững đi vào cuộc sống.

Mai Hoa
Xem phiên bản mobile