Bắc Bộ sắp đón đợt gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh

08/10/2019 11:38 Tăng trưởng xanh
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ sắp đón đợt gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh, khiến nhiệt độ giảm 6-10 độ, Bắc Bộ chuyển lạnh những ngày cuối tuần, khu vực miền núi nhiệt độ có thể xuống dưới 12 độ C.
Thời tiết hôm nay 8/10: Bắc Bộ có mưa to trên diện rộngThời tiết hôm nay 7/10: Bắc Bộ chiều tối có mưa to trên diện rộngThời tiết hôm nay 5/10: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa

Theo đó, gió mùa bắt đầu tác động yếu đến vùng núi Bắc Bộ gây mưa dông rải rác cho khu vực này từ đêm 12/10. Ngày 13/10, không khí lạnh tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ trong những ngày tiếp theo.

bac bo sap don dot gio mua dong bac cuong do kha manh
Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đợt gió mùa Đông Bắc lần này có cường độ khá mạnh, tác động đến toàn bộ khu vực miền Bắc. So với những ngày trước đó, khu vực đồng bằng Bắc Bộ giảm 3-6 độ C, nhiệt độ dao động 19-22 độ C, trời trở lạnh.

Nhiệt độ tại các tỉnh miền núi có thể giảm 6-10 độ C khiến nền nhiệt trung bình hạ xuống mức 15-18 độ C. Một số nơi ở vùng núi cao như Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo có nhiệt độ thấp nhất dưới 12 độ C, trời rét.

Gió mùa Đông Bắc tràn về sẽ gây mưa dông rải rác cho khu vực Bắc Bộ.

Bên cạnh đó, tác động của gió mùa kết hợp với địa hình khiến các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa lớn từ đêm 13/10 và kéo dài đến hết ngày 15-16/10.

Gió mùa Đông Bắc lần này không chỉ gây mưa nhiều nơi và giảm nhiệt độ trên đất liền mà còn khiến vùng biển vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông ở rìa nam áp cao cận nhiệt đới nên trong các ngày 8-9/10, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ có mưa lớn kèm dông lốc. Lượng mưa từ 30-50mm/ngày, có nơi trên 70mm/ngày.

Mưa lớn sẽ xảy ra nhiều hơn tại đồng bằng Bắc Bộ, tỉnh Hòa Bình và khu vực Bắc Trung Bộ. Lượng mưa trên các khu vực này có thể đạt mức 50-100 mm/ngày, có nơi trên 120 mm/ngày. Các tỉnh miền núi cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở.

Trong 2 ngày tới, vùng mây đối lưu sẽ liên tục phát triển, mở rộng ở Hà Nội gây ra mưa lớn cho các quận nội thành, sau đó lan sang các khu vực khác. Nền nhiệt của thủ đô dao động 23-31 độ C.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động