Thứ bảy 15/05/2021 17:35

Bộ Công an kiểm tra, giám định thông tin vụ 39 người tử vong trong container

29/10/2019 07:47
Bộ Công an vừa chỉ đạo Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để kiểm tra, giám định thông tin những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh nhằm phục vụ công tác điều tra.
Sẵn sàng mọi tình huống trong vụ 39 người thiệt mạng tại Anh Xác minh danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong container Thủ tướng chỉ đạo xác minh thông tin vụ 39 người chết trong container tại Anh
bo cong an kiem tra giam dinh thong tin vu 39 nguoi trong container
Hiện trường vụ 39 người tử vong trong thùng container tại Anh.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Trước đó, rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex thuộc vùng Đông Bắc thủ đô London (Anh) phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên (31 nam, 8 nữ) trong thùng xe container. Nhà chức trách địa phương đang khẩn trương điều tra vụ việc và xác định danh tính các nạn nhân.

Trước sự việc trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Thủ tướng cũng chỉ đạo điều tra, phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan tại Anh xác định danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có); thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ trên và báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Sau sự việc, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh và Nghệ An đã thông báo cho chính quyền địa phương về việc mất liên lạc với người thân, nghi vấn liên quan đến vụ việc ở Anh. Trong đó, Nghệ An là tỉnh có nhiều gia đình trình báo có người thân mất tích.

Sáng 28/10, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, tỉnh này có 12 trường hợp thông báo mất tích, nhưng thông tin này cũng chưa chính xác.

"Đưa thông tin không chính xác sẽ làm người dân hoang mang" - ông Vinh nói.

Về hướng phối hợp với cảnh sát Anh, ông Vinh cho biết, cảnh sát Anh từ chối cung cấp thông tin khi chưa có kết quả rõ ràng, họ yêu cầu xác định nhân thân người bị nạn bằng ADN. Tỉnh Nghệ An đang tập trung xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam và là người Nghệ An bị nạn hay không.

Bí thư Nghệ An cho hay, mọi thông tin đều được chính quyền các cấp tiếp nhận. Sở Ngoại vụ Nghệ An là cơ quan liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam để cung cấp những thông tin cần thiết để cho bên Anh xác lập thông tin. Phía công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại các vấn đề liên quan.

Đông Hải
Xem phiên bản mobile