Thứ bảy 24/10/2020 12:55

Cảnh giác trước chiêu trò "đầu tư tài chính"

02/09/2019 22:50
Thời gian gần đây, trên nhiều website và trang mạng xã hội xuất hiện dày đặc những lời mời gọi đầu tư tài chính đa cấp. Theo đó, đầu tư tài chính là tốt, nhưng núp đằng sau cái gọi là “đầu tư tài chính biến tướng” thì có hàng loạt các phi vụ “lừa đảo” và vấn đề này đang được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Theo một vài nhà đầu tư có kinh nghiệm, "mùa" lừa đảo xuất hiện khi thị trường tài chính bước vào chu kỳ tăng trưởng, mà thị trường muốn tăng trưởng thì cần phải thu hút nguồn tiền lớn đến từ “lợn con” (được lý giải là những người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – PV). Điều đó đã được minh chứng qua các thời kỳ tăng trưởng vượt bậc của bitcoin hay qua bong bóng dotcom.

Những kẻ "lừa đảo" thường lợi dụng mùa tăng trưởng của thị trường. Họ hiểu chu kỳ của thị trường. Các kế hoạch đã được vạch sẵn khi thị trường ở giai đoạn tích lũy, gần bước vào thời kỳ tăng trưởng. Năm 2017 trong thời kỳ bắt đầu chu kỳ tăng trưởng của bitcoin, bitconect - một trong những dự án lừa đảo đa cấp xuất hiện.

Theo đó, dự án lừa đảo này được sinh ra từ sự hoài nghi và chết đi trong sự hưng phấn. Ban đầu, những kẻ "lừa đảo" dựa vào thị trường đang tăng trưởng để lôi kéo các “lợn con”. Họ hứa hẹn và phô ra với các nhà đầu tư là thị trường đang mùa tăng trưởng, khả năng kiếm lời rất dễ với mức lãi xuất vô cùng cao.

ca n tro ng truo c hoa t do ng lua dao mang danh dau tu tai chinh
Nhiều nhà đầu tư bị mất trắng tiền trong cái gọi là "đầu tư tài chính".

Vì ham muốn kiếm tiền nhanh chóng, cho nên các nhà đầu tư dễ dàng bị cuốn hút vào trò chơi tài chính này. Theo khảo sát của phóng viên (PV) đa số các nhà đầu tư bị lừa đều không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chính sự thiếu hiểu biết cùng tâm lý đám đông đã dẫn đến cảnh bi đát là bị lừa dẫn đến mất trắng số tiền đầu tư.

Qua đó, khi thị trường đến đỉnh của sự hưng phấn cùng niềm tin lạc quan của các nhà đầu tư cũng là lúc các kẻ "lừa đảo" chốt lời trước khi thị trường bước vào giai đoạn thoái trào.

Dẫn chứng cụ thể là trong thời kỳ đỉnh điểm bong bóng bitcoin 2017, chứng kiến sự hưng phấn đến tột cùng của “lợn con”. Nhà nhà đầu tư, người người đầu tư, có người tất tay cả sổ đỏ, ôtô trong sự hưng phấn, niềm tin tăng trưởng của thị trường dẫn đến ICO (viết tắt của Initial Coin Offering - là một hình thức huy động vốn đầu tư của các công ty startup) lừa đảo Ifan chỉ trong 2 tháng cuối cùng trong đợt tăng trưởng bitcoin để có thể kiếm được hàng chục tỉ đồng.

Năm 2019 cũng có vẻ giống với năm 2017. Theo đó, từ đầu năm đến nay, xuất hiện khá nhiều các dự án đầu tư được mang danh du nhập từ nước ngoài. Cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều sàn đầu tư ngoại hối không rõ nguồn gốc cũng như chưa được sự thông qua của nhà nước.

Các dự án này sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, thu hút nhà đầu tư. Ví dụ khi bạn tham gia giao dịch trên sàn binomo, bạn chỉ đơn giản là chọn giá lên hay giá xuống. Điều đó không khác gì khi bạn chơi cờ bạc. Công việc đầu tư trở nên rất dễ dàng với tất mọi người. Ngoài sự xuất hiện của binomo thì còn có sự xuất hiện của những nhóm, tổ chức kêu gọi đầu tư theo hình thức uỷ thác từ các nhà đầu tư.

Với hình thức này, nhà đầu tư chỉ đơn giản là phải đầu tư một số tiền nhất định để các tổ chức đó cầm tiền giao dịch ngoại hối. Đây được kêu gọi là đầu tư mạo hiểm. Lãi sẽ được trả về theo tháng với số lãi khủng hơn 20%. Mô hình này đặc biệt thịnh hành ở Việt Nam. Nó rất dễ để được lan tỏa rộng rãi, len lỏi rộng khắp mọi nơi. Do nắm bắt được tâm lý của đa số các nhà đầu khi tham gia cuộc chơi đều muốn đầu tư ăn lãi cao, né việc đóng thuế cho nhà nước, cho nên khi tham gia đầu tư mạo hiểm, không hề có một hợp đồng nào được ký kết, tất cả chỉ là những đoạn chát hoặc tự ngầm hiểu với nhau.

Trên đây là nội dung bài viết để cảnh báo các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường tài chính. Bài viết trong thời điểm khá hưng phấn của thị trường ngoại hối lẫn tiền điện tử. Các dự án lừa đảo vẫn đang được phát triển và sẽ hứa hẹn thu hút thêm rất nhiều nguồn vốn từ các “lợn con”. Theo một số nhà đầu tư có "số má" trên thị trường này dự báo, trong 6 tháng cuối năm 2019, các dự án đầu tư lừa đảo tài chính vẫn có thể tiếp tục tăng mạnh và phát triển.

Nguyễn Phú
Xem phiên bản mobile