Thứ tư 17/08/2022 10:37
Dòng sự kiện
Nhà thấp tầng xây vượt tầng ở Khu đô thị Ciputra:

Chính quyền ở đâu khi xảy ra vi phạm trật tự xây dựng...(!?)

09/10/2019 16:23
Mặc dù vi phạm xảy ra trên địa bàn và được Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chỉ rõ, thế nhưng người đứng đầu trong công tác quản lý trật tự xây dựng quận Bắc Từ Liêm lại không hề hay biết (!?)
do i qua n ly tra t tu xay du ng do thi qua n ba c tu liem chua na m duo c va n de Nhà thấp tầng xây vượt tầng ở Khu đô thị Ciputra

Như đã đưa tin, ngày 2/8/2019, Đoàn Thanh tra do Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận Bắc Từ Liêm, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Đông Ngạc tổ chức kiểm tra Cụm công trình nhà ở IA.20 Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

Đến ngày 5/9/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội có Thông báo số 330/TB-TTr(P3) về hàng loạt thiếu sót, sai phạm tại dự án này. Cụ thể, theo bản vẽ quy hoạch tổng thể mặt bằng được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận có sân chơi, nhưng thực tế tại vị trí này đã chuyển đổi thành 2 trạm biến áp. Việc thay đổi này đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định.

do i qua n ly tra t tu xay du ng do thi qua n ba c tu liem chua na m duo c va n de
Khu đô thị Ciputra: Chính quyền loay hoay xử lý “vỡ” quy hoạch nhà thấp tầng

Qua kiểm tra xác xuất về kích thước các bước cột, chiều cao một số tầng, số lượng căn hộ về cơ bản phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng được cấp kèm theo các hồ sơ thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, đối với căn hộ M6A (06) của khu nhà ở thấp tầng đang thi công hoàn thiện thì chưa phù hợp với thiết kế được duyệt. Hiện trạng 6 tầng, vượt 1 tầng so với giấy phép xây dựng. Qua đó, hành vi này phải được xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, một số tồn tại khác cũng được Đoàn Thanh tra lập Biên bản kiểm tra số 281/BBKT-TTr(P3), ngày 2/8/2019.

Về việc này, Đoàn Thanh tra yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án phải khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, có báo cáo giải trình bằng văn bản về việc khắc phục những nội dung tồn tại (kèm theo các hồ sơ tài liệu liên quan đến nội dung giải trình). Tạm dừng thi công đối với căn hộ M6A (06) do công trình chưa phù hợp với quy hoạch thiết kế được duyệt.

Đồng thời, Đoàn Thanh tra cũng yêu cầu chủ đầu tư bổ sung hồ sơ còn thiếu, cử người có thẩm quyền đến làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng vào ngày 9/8/2019 để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án đã không cử đại diện đến làm việc theo lịch, thiếu hợp tác với cơ quan chức năng.

Liên quan đến sự việc, chiều 9/10, PV Công nghiệp Môi trường đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Ngọc Mạnh - Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm để tìm hiểu thêm thông tin, cũng như phương hướng xử lý vi phạm. Thế nhưng, cũng chỉ nhận được câu trả lời "lạnh lùng": "Mình chưa nhận được, để mình kiểm tra".

Thiết nghĩ, với cương vị người đứng đầu trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Bắc Từ Liêm mà lại không hề hay biết thì quả thật quá "tắc trách". Phải chăng, vị Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm đang thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thế nên vi phạm trật tự xây dựng mới diễn ra tràn lan trên địa bàn như hiện nay.

Công nghiệp Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...!

Nguyễn Phú - Thiên Minh
Xem phiên bản di động