Chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý trình Chính phủ

11/09/2019 10:17 Tăng trưởng xanh
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chốt phương án đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý là 7 ngày trong tờ trình gửi Chính phủ.
Đề xuất bổ sung thêm ngày nghỉ dịp Tết Dương lịch Hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý
chot de xuat lich nghi tet nguyen dan canh ty trinh chinh phu
Theo đề xuất của Bộ LĐTB&XH, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 7 ngày.

Nếu phương án này được Chính phủ thông qua, người lao động sẽ nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch (gồm 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý) và thêm 2 ngày nghỉ bù (do mùng 1 và mùng 2 Tết trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật nên được nghỉ bù vào mùng 4 và mùng 5 Tết).

Như vậy, tổng số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ là 7 ngày (từ 23/1/2020 đến hết ngày 29/1/2020 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Theo ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), dù tổng số ngày nghỉ của 2 phương án là như nhau, nhưng vẫn phải xin ý kiến phương án nghỉ 1 hay 2 ngày trước Tết Âm lịch xuất phát từ Điều 115 (Luật Lao động năm 2012) chỉ quy định người lao động được nghỉ 5 ngày trong dịp Tết Âm lịch.

Theo Nghị định số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Lao động về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động cũng nêu: "Thời gian nghỉ Tết Âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày cuối năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm".

Do đó, hằng năm, số ngày nghỉ trước Tết Âm lịch sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, nhằm giúp các cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người lao động chủ động bố trí, xắp sếp lịch nghỉ ngơi và làm việc.

Trên tinh thần đó, ngày 20/8, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi công văn xin ý kiến góp ý về 2 phương án (nghỉ trước Tết Âm lịch 2 ngày và nghỉ trước Tết Âm lịch 1 ngày) tới 13 bộ và ban ngành, trong đó có Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nội Vụ… Hai phương án đều có số ngày nghỉ bằng nhau nhưng thực hiện nghỉ tết Âm lịch năm 2020 theo phương án 1 là hợp lý, công chức, viên chức được nghỉ trước tết 2 ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và sắm sửa ngày tết.

Với 100 % ý kiến ủng hộ, Bộ LĐ-TB&XH đã hoàn thiện tờ trình Chính phủ cho ý kiến về đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020).

Thu Vân
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động