Thứ tư 27/01/2021 22:43

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công khai nguy cơ rủi ro sau vụ cháy kho hóa chất

03/07/2020 14:38
Sau khi xảy ra vụ cháy kho hóa chất ở quận Long Biên, Hà Nội vào sáng 30/6, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố vừa có yêu cầu các đơn vị có liên quan đo và công bố công khai nồng độ hóa chất tại các khu vực dân cư lân cận.
Hà Nội: Cháy lớn khu nhà kho ở Đức Giang, quận Long Biên
chu tich ha noi yeu cau cong khai nguy co rui ro sau vu chay kho hoa chat
Hiện trường vụ cháy kho hóa chất tại Long Biên.

Thông tin về sự việc với báo chí, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, tại thời điểm xảy ra cháy, ông đã trực tiếp yêu cầu triển khai các phương án ứng phó theo các quy trình với các vụ cháy liên quan đến hóa chất, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo đó, tất cả phương án cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ đều đã được chuẩn bị ở đầy đủ. Rút kinh nghiệm từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông, nên hiện nay các vụ cháy có liên quan đến hóa chất, ngoài việc sớm khống chế đám cháy thì phải sử dụng những hợp chất chuyên dụng để dập tắt lửa, dập khói.

Cùng với đó, trong công tác chữa cháy cũng phải rõ các phương án kiểm soát, hạn chế nếu có nguy cơ phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh. Cụ thể là phải có hệ thống máy móc để đo ngay nồng độ, mức độ ô nhiễm, đánh giá yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Kết quả thu được từ đo đạc đều phải công bố, thông tin công khai để người dân nắm bắt, cùng có phương án xử lý. Với vụ cháy kho hóa chất ở gần cầu Đông Trù, quận Long Biên sáng 30/6, theo ông Chung, khi áp dụng các thiết bị kiểm soát mức độ ô nhiễm, sau đánh giá nếu vụ cháy ảnh hưởng đến sức khỏe, các lực lượng có nhiệm vụ phải có giải pháp khuyến cáo, thông tin công khai. Từ đó, tùy tình hình, nếu mức độ ảnh hưởng lớn, thành phố sẽ có các biện pháp thực hiện xử lý cụ thể.

Trước đó, vào sáng 30/6 sau nhiều tiếng nổ lớn, xưởng sản xuất hóa chất rộng khoảng 500 m2 ở phường Thượng Thanh (Long Biên) bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa từ đám cháy bùng lên cùng với những với cột khói đen cao cả trăm mét. Cảnh sát điều 10 xe chữa cháy cùng hơn 100 chiến sĩ đến hiện trường. Đến 9h, ngọn lửa vẫn bùng lên kèm nhiều tiếng nổ lớn, một số thùng phuy bị bắn tung lên không trung.

Tại thời điểm xảy ra cháy đến sau khi ngọn lửa được khống chế, người dân ở các khu vực lân cận đã ngửi thấy mùi khét nồng nặc.

Anh Trọng
Xem phiên bản mobile