Thứ hai 20/01/2020 19:24

Chuyển từ hóa đơn giấy sang điện tử, doanh nghiệp “than” khó!

24/08/2019 11:01
Một số doanh nghiệp tiên phong trong việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử hiện đang gặp nhiều vướng mắc, phiền hà. Theo quy định, trước ngày 1/1/2020 các doanh nghiệp phải chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) thay cho hóa đơn giấy.
Những Khu du lịch tâm linh gắn liền với tên tuổi doanh nghiệp Xuân Trường Gần 4ha đất "vàng" 122-124 Xuân Thủy nằm trong tay ai? Cục thuế Hà Nội: Bánh kẹo Hải Hà nhiều lần sai phạm về thuế

Lãnh đạo một doanh nghiệp trong TP HCM cho rằng, sử dụng HĐĐT công ty đang nhận được nhiều hóa đơn do người bán phát hành có ngày lập (ngày bàn giao quyền sở hữu hàng hóa hoặc ghi nhận dịch vụ hoàn thành không phân biệt thu tiền hay chưa thu tiền) và ngày ký trên hóa đơn (ngày thực hiện thao tác ký số điện tử vào HĐĐT) khác nhau.

“Công ty kiến nghị thì nhận thấy một số công văn và câu trả lời của cục thuế và Tổng cục Thuế mâu thuẫn, dẫn tới khó khăn trong việc hạch toán kế toán, kê khai thuế để được tính vào chi phí được trừ, khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp”.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp khác đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội, nhiều nơi không chấp nhận, không cho doanh nghiệp được kê khai để tính thuế, khiến công ty chịu thiệt nhiều tỉ đồng. “Ngày hôm nay tôi lập HĐĐT thì nên coi như là đã hoàn thành giao dịch. Còn việc chữ ký của người đại diện pháp luật có thể do họ bận hoặc đi công tác mấy ngày sau mới ký, đó cũng là điều hết sức bình thường. Cơ quan thuế đã có mã số, chữ ký điện tử... có thể kiểm soát được, hoàn toàn không lo việc thất thu thuế” - lãnh đạo DN này chia sẻ.

chuye n tu ho a don gia y sang dien tu doanh nghiep than nhie u ca i kho
Chuyển từ hóa đơn giấy sang điện tử, doanh nghiệp “than” nhiều cái khó! (Ảnh minh họa).

Còn theo một doanh nghiệp ở Đồng Nai, họ gặp rắc rối liên quan tới chữ ký số là trên HĐĐT không có giờ, ngày, tháng, năm ký số. Cục Thuế tỉnh Đồng Nai trả lời doanh nghiệp, hóa đơn này không hợp lệ, người bán và công ty phải lập văn bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, thông báo với cơ quan thuế về việc hủy HĐĐT đã lập có sai sót nêu trên. Đồng thời, người bán lập HĐĐT mới thay thế hóa đơn đã lập để gửi cho công ty.

Công ty này cho rằng, việc hướng dẫn của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai là chưa hợp lý, vì trước khi các doanh nghiệp sử dụng HĐĐT, có gửi thông báo phát hành hóa đơn và mẫu hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý. Các cơ quan thuế phải có nhiệm vụ kiểm tra mẫu hóa đơn có hợp lệ hay không mới cho doanh nghiệp sử dụng. Còn người mua khi nhận HĐĐT, chỉ vào trang web của Tổng cục Thuế kiểm tra hóa đơn đã phát hành hay chưa mới nhận hóa đơn từ người bán.

Theo hướng dẫn nêu trên, doanh nghiệp đã yêu cầu người bán xuất lại thì phía người bán không đồng ý. Ngay cả hóa đơn của Tập đoàn Viettel, trên chữ ký số cũng không thể hiện ngày, tháng, năm. “Chúng tôi thuộc sự quản lý của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, nếu khi doanh nghiệp bị Cục Thuế tỉnh Đồng Nai thanh tra, kiểm tra; các HĐĐT không thể hiện ngày, tháng, năm, Cục thuế tỉnh này cho rằng không hợp lệ và loại chi phí, sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp” - văn bản kiến nghị của công ty này phản ánh.

Về những vướng mắc của doanh nghiệp, đại diện Cục Công nghệ thông tin - Tổng cục Thuế cho biết, trong thời gian tới Tổng cục dự kiến sẽ ban hành những quy định cụ thể về mặt kỹ thuật, như những trường nào là bắt buộc; các giao thức kết nối trong phát hành HĐĐT như thế nào, để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ HĐĐT nắm được, đảm bảo việc trao đổi, sử dụng dữ liệu được chuẩn hóa.

Nguyễn Phú
Xem phiên bản mobile