Chủ nhật 14/08/2022 07:45
Dòng sự kiện

Cơ hội phát triển điện khí LNG tại Việt Nam

13/02/2020 21:39
Nhóm các doanh nghiệp lớn, nhiều kinh nghiệm về phát triển các dự án điện khí LNG của Hoa Kỳ và Hàn Quốc rất quan tâm phát triển dự án điện khí LNG tại Việt Nam (ECV).
Giải pháp nào bù đắp thiếu hụt nhiên liệu cho điện khí?
co hoi phat trien dien khi lng tai viet nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Nhóm các nhà đầu tư Hoa Kỳ - Hàn Quốc. Ảnh: Nhật Bắc

Tại buổi tiếp và làm việc của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với các nhà đầu tư của Hoa Kỳ và Hàn Quốc, đại diện các doanh nghiệp khẳng định sự quan tâm và mong muốn đầu tư các dự án điện khí LNG nhằm góp phần phát triển nguồn năng lượng sạch, đảm bảo cung ứng đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng cũng như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực điện khí.

Nhóm các nhà đầu tư cho biết, họ đã nghiên cứu một cách kỹ lưỡng các điều kiện liên quan và cam kết mong muốn đầu tư lâu dài, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả các dự án điện khí LNG tại Việt Nam.

Ghi nhận sự quan tâm và ý định đầu tư nghiêm túc, lâu dài của các nhà đầu tư, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao ECV và các nhà đầu tư, các ngân hàng quan tâm đầu tư, phát triển năng lượng từ khí thiên nhiên tại thị trường Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam hiện duy trì tốc độ tăng trưởng nhu cầu về điện khoảng 10%/năm. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phát triển cơ cấu nguồn điện với xu hướng giảm tỷ trọng điện than, tăng điện khí và năng lượng tái tạo. Trong đó, dự kiến đến năm 2030, cơ cấu nguồn điện khí sẽ chiếm khoảng 12%, tương đương 17.000 MW. Do đó, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước hợp tác, tham gia các dự án năng lượng tại Việt Nam. Đảm bảo rằng, việc đầu tư cần phù hợp với quy hoạch điện năng của Việt Nam, sản phẩm điện có giá thành cạnh tranh, phù hợp với hệ thống truyền tải điện năng.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua liên tục phát triển thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác thương mại và đầu tư là nền tảng và động lực quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Năm 2019, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng 12%, và Việt Nam tiếp tục là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ.
Thúy Hà

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động