Công ty Hoàng Gia Yên Bái: Sản xuất kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường

09/08/2022 08:49 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái ở thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình (Yên Bái) luôn xác định, hoạt động sản xuất kinh doanh phải đi đôi với công tác bảo vệ môi trường nhằm tạo ra sự phát triển bền vững…
Công ty Hoàng Gia Yên Bái: Sản xuất kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Trụ sở Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái.

Nỗ lực khắc phục những tồn tại trong bảo vệ môi trường

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh ở bất cứ lĩnh vực nào, sẽ khó tránh khỏi những tồn tại, bất cập, trong đó với ngành chế biến gỗ có bất cập về vấn đề môi trường. Thời gian qua, từ nguồn phản ánh của người dân địa phương, Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái (Công ty Hoàng Gia) đã tiếp thu nhanh chóng và có những biện pháp khắc phục kịp thời những tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT).

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Quang Tùng, Giám đốc Công ty cho biết: Công ty Hoàng Gia hoạt động chuyên về sản xuất gỗ ván ép trên địa bàn huyện Yên Bình (Yên Bái) đã được nhiều năm, vừa qua nhờ các kênh thông tin, chúng tôi nắm bắt được phản ánh từ người dân về tình trạng khói bụi, tiếng ồn, nước thải,.. Phía Công ty đã rút kinh nghiệm và nhanh chóng có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Cụ thể, tại hệ thống máy cắt phát sinh bụi, Công ty đã dùng hệ thống hút và xử lý qua xyclo sau đó dập bụi bằng nước. Để tránh bụi phát tán ra môi trường ảnh hưởng đến người dân, Công ty di chuyển hầm thu hồi bụi đến địa điểm cách xa khu dân cư. Tại những ô thoáng, cửa sổ khu vực phát sinh bụi Công ty đã cho quây kín nhằm giảm không khí đối lưu phát tán ra môi trường. Đồng thời, Công ty đã đầu tư mới, nâng cấp, sửa chữa hệ thống hút bụi tại phần cắt ván ép nên bụi phát tán ra môi trường đã giảm đến mức tối thiểu. Còn khí thải từ hệ thống lò đốt sấy đã được đưa qua hệ thống bể lọc, lắng, nhằm lọc khử triệt tiêu, đảm bảo khí thải thoát ra ngoài chỉ còn dạng khí hơi nước, không còn ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Ngoài ra, hàng quý có cơ quan chức năng tiến hành đến lấy mẫu quan trắc tại Công ty, các mẫu đều đạt tiêu chuẩn môi trường cho phép.

Công ty Hoàng Gia Yên Bái: Sản xuất kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Công ty Hoàng Gia chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gỗ dán, ván ép, gỗ lát sàn,...công suất ước đạt 15.000 m3/năm, phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Được biết, sau khi có thông tin phản ánh, cơ quan chức năng huyện Yên Bình và tỉnh Yên Bái cũng cử đoàn làm việc xuống tiến hành kiểm tra Công ty về công tác BVMT, phía Công ty cũng đã thiện chí hợp tác, làm việc và tuân thủ các yêu cầu kiểm tra của cơ quan chức năng.

Tại các buổi làm việc, cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty hạn chế tối đa việc xảy ra các sự cố; yêu cầu Công ty duy trì hoạt động đúng quy trình kỹ thuật các công trình BVMT, nhất là hệ thống xử lý khí thải, bụi bảo đảm khí thải luôn được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường Việt Nam. Qua đó, Công ty đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của các đoàn kiểm tra và nhanh chóng khắc phục xong những yêu cầu của đoàn kiểm tra. Đồng thời trong quá trình hoạt động, Công ty đã tiến hành kiểm đếm, hỗ trợ thoả đáng cho các hộ dân bị ảnh hưởng, việc này nhận được sự đánh giá tích cực từ người dân trong khu vực xung quanh Công ty cũng như chính quyền địa phương.

Công ty Hoàng Gia Yên Bái: Sản xuất kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Hệ thống máy hút bụi công suất lớn thu gom toàn bộ khói bụi phát sinh trong quá trình sản xuất tại Công ty.
Công ty Hoàng Gia Yên Bái: Sản xuất kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Khí thải từ hệ thống lò đốt sấy đã được đưa qua hệ thống bể lọc, lắng, nhằm lọc khử triệt tiêu, đảm bảo khí thải thoát ra ngoài chỉ còn dạng khí hơi nước, không còn ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

“Chúng tôi làm việc vì trách nhiệm đối với xã hội, bởi có nhiều anh em theo mình hàng chục năm, hầu hết công nhân làm việc ở đây đều là người địa phương, Công ty đều thực hiện đầy đủ các quyền lợi và chế độ cho anh em, chỉ cần Công ty tạm dừng hoạt động, mất nguồn thu nhập, anh em và gia đình sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, Công ty cũng đóng góp phần vào hoạt động phúc lợi, xã hội ở địa phương và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước nhiều năm qua…” – ông Ngô Quang Tùng chia sẻ.

Một lãnh đạo UBND huyện Yên Bình cho biết: “Trước những thông tin phản ánh từ người dân, địa phương đã chỉ đạo và thành lập tổ kiểm tra, giám sát công tác BVMT tại Công ty Hoàng Gia gồm thành viên là các cơ quan liên quan của UBND huyện, UBND xã Thịnh Hưng và đại diện khu dân cư liên quan. Qua đó nhận thấy, phía Công ty rất cầu thị hợp tác, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, khắc phục kịp thời những tồn tại nhất là vấn đề môi trường trong hoạt động sản xuất. Cùng với đó, địa phương đã tăng cường công tác phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tiếp tục thực hiện đúng các quy định của pháp luật nhằm hoạt động ổn định, gắn với công tác BVMT ngày một hoàn thiện hơn.

Còn theo ông Lương Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Thịnh Hưng, quá trình hoạt động ở địa phương, Công ty Hoàng Gia đã tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, luôn chủ động khắc phục kịp thời những bất cập trong công tác BVMT, tham gia hỗ trợ kinh phí cho nhiều hoạt động phúc lợi xã hội địa phương như khuyến học, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ người nghèo mỗi dịp lễ Tết. Công ty đã góp phần giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động người địa phương.

Công ty Hoàng Gia Yên Bái: Sản xuất kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Công ty Hoàng Gia nỗ lực vận động người lao động thời vụ tham gia Bảo hiểm xã hội để được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động.

Đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội

Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái được thành lập năm 2017, có trụ sở đặt tại thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái với quy mô rộng 7 ha, chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gỗ dán, ván ép, gỗ lát sàn,...công suất ước đạt 15.000 m3/năm, phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu.

Trong thời điểm đại dịch Covid - 19 có những diễn biến phức tạp, việc đi lại, giao thương giữa các quốc gia bị hạn chế đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu của Công ty. Trước khó khăn đó, Công ty đã chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh, xây dựng kế hoạch, giải pháp và có phương án kịp thời để hoạt động kinh doanh trở lại bình thường khi tình hình dịch bệnh ổn định. Và hơn thế nữa, Ban lãnh đạo Công ty cũng đặt ra mục tiêu không để gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động.

Nhờ những nỗ lực đó, Công ty đã phục hồi sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu và tiêu thụ trong nước các sản phẩm gỗ tấm, gỗ lát sàn SPC…. sang thị trường Châu Âu và Mỹ với khoảng 100 container/tháng, đem lại doanh thu gần 400 tỷ trong năm 2021; nộp ngân sách nhà nước hơn 40 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho gần 600 lao động địa phương với mức thu nhập 8,5-12 triệu đồng/người/tháng.

Công ty Hoàng Gia Yên Bái: Sản xuất kinh doanh đi đôi với công tác bảo vệ môi trường
Công ty Hoàng Gia tạo việc làm ổn định cho gần 600 lao động địa phương với mức thu nhập 8,5-12 triệu đồng/người/tháng.

Hàng năm, Công ty tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, thăm hỏi, tặng quà công nhân trong Công ty. Qua đó, góp phần động viên công nhân yên tâm, hăng hái lao động, sản xuất. Bên cạnh đó, công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ cũng được Ban Giám đốc Công ty hết sức quan tâm. Từ đó tạo nên một đội ngũ lao động có tay nghề cao, vững vàng trong các khâu sản xuất, kinh doanh, cùng chung sức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hiện ngành công nghiệp gỗ toàn cầu đang trên đà tăng trưởng mạnh, việc tiêu thụ gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng nhờ sự hồi phục kinh tế tại các quốc gia tiêu thụ chính như Mỹ, EU. Dự báo thị trường chế biến gỗ toàn cầu và trong nước trên đà phục hồi sẽ tiếp tục tăng trưởng liên tục, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 được cơ bản kiểm soát. Do đó, những năm tới, Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng cường mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển sản phẩm ngày càng đáp ứng được thị hiếu, yêu cầu của các thị trường xuất khẩu chủ lực, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, Công ty sẽ luôn chú trọng công tác BVMT, đảm bảo hài hòa giữa các lợi ích kinh tế - xã hội, bởi xuyên suốt trong quá hình hình thành và phát triển cho đến nay, Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái luôn xác định rõ, hoạt động sản xuất kinh doanh phải đi đôi với công tác BVMT mới tạo ra sự phát triển bền vững, qua đó cùng chung tay với cộng đồng xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp!

Trong những năm qua, Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái đã có nhiều đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Yên Bình và tỉnh Yên Bái. Năm 2019 đến 2021, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đã chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid – 19, nhưng với sự đồng tâm, hiệp lực của tập thể lãnh đạo, người lao động cũng như sự khích lệ, ủng hộ của các cấp chính quyền tỉnh Yên Bái, Công ty Hoàng Gia TNHH đã sáng tạo, linh hoạt vượt qua khó khăn, thách thức, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường.

Với phương châm kinh doanh gắn liền với phục vụ cộng đồng, Công ty đang tiến hành đầu từ 100% vốn từ lợi nhuận trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phối hợp với chính quyền địa phương, cụ thể là UBND xã Thịnh Hưng để làm con đường trong địa phận thôn Hợp Nhất phục vụ cho công việc đi lại của bà con thuận tiện, góp phần xây dựng nông thôn mới. Con đường trên có chiều dài 550m, rộng 3m được làm bằng bê-tông.

Hiện Công ty đã có 91 lao động tham gia Bảo hiểm xã hội, số còn lại là lao động thời vụ. Thời gian tới, Công ty sẽ nỗ lực vận động người lao động thời vụ tham gia Bảo hiểm xã hội để được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động, nhằm giúp người lao động yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với Công ty.

Đông Hải
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động