Thứ ba 26/05/2020 02:47

Công ty thành viên Tập đoàn Nam Cường bị tố chiếm dụng khoản nợ hơn 50 tỉ đồng?

14/08/2019 20:41
Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng NCC thuộc Tập đoàn Nam Cường bị tố có dấu hiệu chiếm dụng tiền và “bùng nợ” đối với các công ty cung cấp vật liệu xây dựng cho đơn vị này thi công dự án khu nhà ở cao tầng và thấp tầng tại đường Tố Hữu - quận Hà Đông - TP Hà Nội (!?)

Theo đơn kiến nghị và phản ánh của các công ty tố cáo Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng NCC (Công ty NCC) có dấu hiệu chiếm dụng tiền và “bùng nợ” đối với các công ty cung cấp vật liệu xây dựng cho đơn vị này thi công dự án khu nhà ở cao tầng và thấp tầng tại đường Tố Hữu tại 2 phường La Khê và Dương Nội (quận Hà Đông, TP Hà Nội).

Các đơn vị tố cáo Công ty NCC gồm: Công ty đầu tư thương mại và kim khí Hà Tây, Công ty Cổ phần thép và vật tư xây dựng, Công ty Cổ phần Thép và thương mại Hà Nội, Công ty Cổ phần bê tông xây dựng và thương mại Phúc Thành, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hiệu Thắng, Công ty Cổ phần hiệp hội ép cọc Miền Bắc.

Quá bức xúc trong việc “chây ì” không chịu trả nợ của Công ty NCC, đại diện các công ty là chủ nợ đã tiến hành biểu tình.

cong ty tha nh vien ta p doa n nam cuo ng bi to chie m du ng khoa n no hon 50 ti do ng
Bức xúc về việc không trả nợ của Công ty NCC, đại diện các công ty chủ nợ đã tiến hành biểu tình trước cửa Tập đoàn Nam Cường.

Theo đó, trong biên bản dối chiếu công nợ đến hết ngày 30/6/2019 Công ty NCC đang còn nợ Công ty cổ phần bê tông xây dưng và thương mại Phúc Thành số tiền 15,3 tỉ đồng; Nợ Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Hiệu Thắng số tiền là 6,7 tỉ đồng; Nợ Công ty TNHH đầu tư thương mại và kim khí Hà Tây 17,93 tỉ đồng. Nợ Công ty Cổ phần hiệp hội ép cọc Miền Bắc 972,4 triệu đồng.

cong ty tha nh vien ta p doa n nam cuo ng bi to chie m du ng khoa n no hon 50 ti do ng
Đơn trình báo của các Công ty chủ nợ gửi tới các cơ quan chức năng nhằm kêu gọi sự giúp đỡ để đòi nợ Công ty NCC.

Đại diện các công ty cho biết, số tiền mà Công ty NCC nợ trong quá trình cung cấp vật tư xây dựng dự án từ năm 2018 đến năm 2019 lên đến hơn 52 tỉ đồng. Mặc dù đã rất nhiều lần chúng tôi yêu cầu Công ty NCC trả nợ và cũng rất nhiều lần Công ty NCC hứa hẹn trả nhưng “bội tín”, không thực hiện đúng cam kết khiến các công ty lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn, không thể hoạt động sản xuất kinh doanh và đứng trước nguy cơ phá sản vì phải thế chấp tài sản công ty để lấy tiền mua vật tư cung cấp cho dự án.

Được biết, Công ty NCC là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Nam Cường, do ông Đỗ Xuân Bình làm Giám đốc và ông Lê Duy Mạnh là Chủ tịch hội đồng quản trị, đồng thời ông Lê Duy Mạnh còn làm Giám đốc chi nhánh Hà Tây của Tập đoàn Nam Cường. Công ty NCC là đơn vị đứng ra ký kết các hợp đồng mua vật liệu xây dựng và triển khai xây dựng Khu đô thị Dương Nội thuộc Tập Đoàn Nam Cường.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc công ty TNHH đầu tư thương mại và kim khí Hà Tây bức xúc nói, năm 2018 đến năm 2019 tất cả các công ty cung cấp bán thép xây dựng và bê tông tươi cho Công ty NCC, nhưng đều bị ông Bình hứa hết tuần này sang tuần khác, hết tháng này sang tháng khác mà vẫn không trả tiền cho các công ty chúng tôi. Thậm chí trong thời gian mấy tuần gần đây chúng tôi đến cơ quan không lần nào gặp được ông Bình, gọi điện cho ông Bình nhưng ông này không bắt máy mà còn tắt máy.

“Toàn bộ số tiền mà Công ty NCC nợ tất cả các công ty chúng tôi đến hết ngày 30/06/2019 đều có văn bản đối chiếu công nợ và đã xuất hóa đơn với Công ty NCC có bản photo công chứng gửi kèm theo” – ông Hùng cho biết thêm.

Thực tế ghi nhận cho thấy, dự án mà các công ty đã cung cấp vật tư cho Công ty NCC đã hoàn thiện xong phần thô, đang được rao bán rầm rộ, sôi động với mức giá cao ngất ngưởng. Vậy mà số tiền nợ các công ty còn quá lớn. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi số tiền bán được các căn hộ tại dự án đã đi đâu mà không trả nợ cho đơn vị cung cấp. Hay Công ty NCC cố tình bùng khoản nợ này.

Việc thực hiện nghiêm túc các quy định và thương thảo trong hợp đồng là điều tiên quyết đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, thật khó hiểu khi một doanh nghiệp lớn như Công ty NCC thuộc Tập đoàn Nam Cường lại vướng vào những “bê bối” về tài chính đối với những nhà thầu xây dựng và các công ty cung cấp vật liệu dẫn tới cuộc biểu tình sáng ngày 9/8.

Ở một diễn biến đặc biệt khác, khi đại diện các công ty này tới đòi nợ, hàng chục người lao động là công nhân xây dựng làm thuê cho Công ty NCC cũng kéo tới trụ sở Tập đoàn Nam Cường để yêu cầu trả tiền lương cho công nhân mà phía Công ty NCC nợ từ tháng 3/2019 cho tới nay.

Trước những thông tin trên, phóng viên kính đề nghị UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ những phản ánh về Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng NCC. Bên cạnh đó, cần có biện pháp xử lý nghiêm và yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng NCC trả nợ cho các công ty cung cấp để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Gia Phú
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile