Cử tri cả nước háo hức trong ngày hội non sông

24/05/2021 00:28 Tăng trưởng xanh
Đúng 7 giờ sáng 23/5, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức bắt đầu.

Đã có hơn 69 triệu cử tri cả nước đã tới 84.767 khu vực bầu cử thực hiện quyền làm chủ, trực tiếp cầm lá phiếu để tự lựa chọn đại biểu của mình tại Quốc hội - cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta và tại HĐND các cấp - cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Theo Hội đồng Bầu cử quốc gia, tổng số người chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có 866 người để bầu 500 đại biểu, tỷ lệ 1,73 người ứng cử để bầu 1 đại biểu.

Cả nước có 6.199 ứng cử viên để bầu 3.726 đại biểu HĐND cấp tỉnh, tỷ lệ 1,66 người ứng cử để bầu 1 đại biểu. Đến 19 giờ ngày 23/5, công tác bầu cử ở tất cả các địa phương đã hoàn thành, với tỷ lệ cử tri đi bầu khá cao. Trong dịp trọng đại này, chúng tôi đã ghi nhận không khí bầu cử ở một số địa phương.

*Tại Yên Bái: Cùng với cử tri cả nước, từ sáng sớm 23/5, gần 600 nghìn cử tri của tỉnh Yên Bái đã nô nức tới 1.154 khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, không khí của ngày hội non sông tràn ngập khắp các nẻo đường, góc phố.

Do công tác chuẩn bị chuẩn bị tốt nên 100% khu vực bỏ phiếu đã khai mạc theo đúng giờ quy định. Tính đến 17 giờ chiều 23/5, theo báo cáo của Ủy ban bầu cử các huyện, thị xã, thành phố của địa phương, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu toàn tỉnh đạt 98,64%. Cử tri trong ngày bầu cử hòa trong không khí hân hoan, phấn khởi khi tự tay đi bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ và quyền công dân của mình.

cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Đồng chí Đỗ Đức Duy (thứ 2 từ phải qua), Bí thư Tỉnh Ủy Yên Bái kiểm tra công tác bầu cử trong ngày 23/5 tại huyện Trấn Yên (Yên Bái).
cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Những lá phiếu đầu tiên đánh dấu bắt đầu cuộc bầu cử bắt đầu diễn ra trong toàn huyện Trấn Yên.
cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Cử tri huyện Mù Cang Chải tìm hiểu kỹ lưỡng lý lịch của các ứng cử viên trước khi bỏ phiếu.
cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Người dân huyện Văn Yên gửi gắm niềm tin vào lá phiếu bầu ra các đại biểu xứng đáng vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

*Tại Vĩnh Phúc: Ngày 23/5, cử tri trên khắp các địa phương trong tỉnh hào hứng, hồ hởi đi bỏ phiếu bầu những người thực sự xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại tất cả các khu vực bỏ phiếu, các biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt. Dù trong điều kiện đặc biệt như vậy nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của địa phương, cuộc bầu cử đã diễn ra thành công tốt đẹp với các địa bàn có tỷ lệ cử tri đi bầu cử, tính đến thời điểm kết thúc thời gian bỏ phiếu (19 giờ ngày 23/5) khá cao như: Huyện Yên Lạc có 114.921 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,85%; thành phố Phúc Yên có 72.104/72.417 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,56%; huyện Bình Xuyên có 93.039 cử tri đi bỏ phiếu đạt 97,81%; thành phố Vĩnh Yên có hơn 83.700 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,95%...

Trong ngày diễn ra bầu cử, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn được giữ vững; công tác tổ chức bầu cử diễn ra trang trọng, đúng quy trình, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Sáng 23/5, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đi bỏ phiếu bầu cử tại Tổ bầu cử số 1, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên.
cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan kiểm tra điểm bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 4, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên .
cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Thành viên Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 2, thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) hướng dẫn cử tri viết phiếu bầu cử .
cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Tổ bầu cử số 5, thôn Dịch Đồng, xã Đồng Cương (Yên Lạc) đưa hòm phiếu phụ đến nhà cử tri 100 tuổi Vũ Thị Rắp, SN 1921.

* Tại Bắc Ninh: Do điều kiện dịch bệnh diễn ra phức tạp, tỉnh Bắc Ninh đã chủ động đề xuất và được sự đồng ý của Hội đồng bầu cử Quốc gia về tổ chức bầu cử sớm cho lực lượng phòng chống dịch, tại các khu cách ly với 10 điểm bầu cử thuộc 04 huyện, thị xã và thành phố. Tính đến hết ngày 22/5, toàn tỉnh có 3.367 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 100%.

Đối với ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, tính đến 13 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh có 649.136 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 75,69%, trong đó, có 50 Tổ bầu cử đạt 100% cử tri trong danh sách đi bầu. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập 8 Tổ công tác phối hợp với Ủy ban bầu cử các cấp tập trung chỉ đạo và tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bầu cử đạt tỷ lệ cao; đúng thời gian và đảm bảo thành phần, cơ cấu theo quy định.

cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Bắc Ninh thực hiện hoạt động bầu cử lưu động đối với các cử tri thuộc diện cách ly tại nhà.
cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Hòm phiếu được đưa tới tận nơi phục vụ các cử tri đang cách ly trong các khu cách ly tập trung.
cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song
Lực lượng an ninh trật tự tỉnh Bắc Ninh tiến hành bỏ phiếu bầu cử tại các điểm bầu cử theo quy định.
cu tri ca nuoc hao huc trong ngay hoi non song

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Bắc Ninh chiều 23/5.../.

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động