Chủ nhật 23/02/2020 04:32

Đất rừng - đất ở: Câu chuyện của niềm tin

10/06/2019 18:51
Steve Jobs luôn tin vào sức mạnh của niềm tin

Ảnh minh họa

Steve Jobs từng nói: "Trong cuộc đời, bạn không thể nối được những điểm nhỏ đơn lẻ khi nhìn về phía trước, bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn lại phía sau mà thôi. Vì vậy, bạn phải tin rằng những điểm ấy bằng cách nào đó sẽ nối lại với nhau trong tương lai.

Tôi vô tình đọc được mấy dòng suy nghĩ này khi đang nghiên cứu dự án “trồng, chăm sóc, bảo vệ, phát triển rừng và kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái, khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng tại xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội” của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển rừng và kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái Hà Phú (sau đây gọi là Công ty Hà Phú) và thấy thật ngưỡng mộ doanh nghiệp này.
Thứ nhất, Công ty Hà Phú có tầm nhìn và ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. Bởi nguyên bản của dự án trên là “Trồng, chăm sóc, bảo vệ phát triển rừng và kết hợp dịch vụ du lịch dinh thái”, được Nhà nước giao 141,656ha đất rừng, cho thuê 50 năm (giờ đây còn lại 36 năm). Nếu Dự án được chuyển đổi thành công, sẽ có khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao và đương nhiên, đất thuê 36 năm còn lại sẽ trở thành đất sử dụng lâu dài. Phép màu này nếu thành hiện thực thì "đất" sẽ thành “đất vàng”.
Thứ hai, Công ty Hà Phú là doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm. Trong 14 năm thuê đất (từ 2005 đến nay), doanh nghiệp này được UBND huyện Quốc Oai đánh giá về hiệu quả đầu tư dự án là chưa cao, công ty mới chỉ trồng, chăm sóc và bảo vệ một số diện tích rừng, du lịch sinh thái chưa được chú trọng đầu tư, cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, vốn chủ sở hữu của Công ty Hà Phú đến 31/10/2018 là 298,676 tỷ đồng. Với hiệu quả đầu tư thấp, vốn sở hữu ít, chưa tính đến các quy định khác của Nhà nước cũng thấy Dự án trên khó mà “xuôi - lọt”
Thứ ba, sau 12 tháng gửi văn bản lên UBND thành phố Hà Nội, Công ty Hà Phú đã có được Báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đề xuất chuyển đổi mục đích dự án từ trồng, chăm sóc, bảo vệ phát triển rừng và kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái sang khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng Hà Phú từ phía UBND thành phố Hà Nội. Chính báo cáo này đã cho thấy các khâu thẩm định phía dưới “rất có vấn đề”, thậm chí trái chiều và mâu thuẫn trong chính các văn bản chiến lược để phát triển thành phố.

Dẫu biết rằng, việc chuyển đổi mục đích của những dự án như trên phải xin ý kiến của Thủ tướng, tuy nhiên với “tầm nhìn và ý tưởng kinh doanh tuyệt vời”, “tinh thần dám nghĩ, dám làm” của doanh nghiệp Hà Phú cùng với việc “cố thẩm định cho xuôi Dự án” của các cơ quan thành phố Hà Nội, chúng ta có chắc chắn rằng: con voi sẽ không qua được lỗ kim.
Pv
Có thể bạn quan tâm
sunshine-group

Đọc nhiều

thaco-truong-hai-auto
evn-npc-50-nam-vi-niem-tin-cua-ban
dai-ichi
Xem phiên bản mobile