Thứ năm 13/08/2020 23:58

Đề nghị xử lý Phó BQL Khu kinh tế mở Chu Lai

01/10/2019 16:27
Theo Kết luận thanh tra số 08/KL-TTT về công tác quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) từ năm 2013-2017 tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (BQL KKTM Chu Lai), tỉnh Quảng Nam, Thanh tra tỉnh cho rằng, đơn vị này đã ưu ái cho doanh nghiệp (DN) trong việc bán cát tận thu, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8 tỷ đồng.
Đại gia Lê Thanh Thảnh "dính" lao lý: Xử lý những chung cư sai phạm thế nào? Thủ tướng yêu cầu xử lý 21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người nước ngoài Nhà máy xử lý rác 300 tỉ "đắp chiếu" sau 2 năm khởi công
de nghi xu ly pho bql khu kinh te mo chu lai
Trụ sở Khu kinh tế mở Chu Lai Quảng Nam.

Theo Kết luận thanh tra (KLTT), ngày 15-10-2015, Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam có tờ trình số 647/Tr STC gửi UBND tỉnh đề nghị phê duyệt giá khởi điểm bán cát tận thu từ dự án đường cứu hộ, cứu nạn huyện Thăng Bình, Núi Thành và TP. Tam Kỳ (gọi tắt là dự án phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn). Tờ trình xác định chủng loại cát tận thu để tính giá bản là cát san nền, đơn giá sau khi trừ cảc khoản chi phí là 23.097 đồng/m3.

Ngày 21-10-2015, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 3911/QĐ-UBND phê duyệt giá khởi điểm bán cát tận thu từ DA phòng chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn là 23. 000 đồng/m3.

Ngày 28-11-2015, đại diện Phòng Kế hoạch Tài chính, Ban Quản lý dự án hạ tầng thuộc Ban KTM Chu Lai và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thaigroup đã làm việc và xác nhận cát đấu giá là 857.315 m3.

Ngày 6-4-2016, Ban KTM Chu Lai và Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản Quảng Nam ký Hợp đồng số 28/HĐ-BĐG về việc bán đấu giá cát tận thu từ DA phòng chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn khối lượng cát tận thu là 857.315 m3, giá trị khởi điểm là 19,7 tỉ đồng bằng hình thức trọn gói (không kiểm đếm tài sản khi bàn giao).

Ngày 6-6-2016, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 1937/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu giá tài sản cát tận thu 857.315 m3 cho đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư (CP ĐT) Thủy điện Quảng Nam (Tập đoàn Thaigroup).

Nhưng đến ngày 12-11-2018, Ban KTM Chu Lai có Công văn số lll3/KTM-KHTH gửi Công ty CP Đầu tư Thủy điện Quảng Nam về việc nộp tiền bán cát tận thu từ DA phòng chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn khối lượng cát bàn giao chỉ 499.609 m3, giá trị là 11,5 tỉ đồng.

Như vậy, sau khi xác định lại, khối lượng cát mất đi 357.705 m3, tương ứng số tiền thất thoát là 8,2 tỉ đồng. Tất cả các tài liệu liên quan đều do ông Trần Đình Quang - Phó Trưởng BQL Chu Lai ký.

de nghi xu ly pho bql khu kinh te mo chu lai

Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Nam tại KKTM Chu Lai.

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, thời điểm xác nhận khối lượng cát này là ngày 28-11-2015. Khi đó, các gói thầu đã hoàn thành. Như vậy, khối lượng cát còn lại là  857.315 m3.

Khối lượng này được xác nhận tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 75/HĐ-MBTS ngày 10-10-2016 được ký kết giữa Ban KTM Chu Lai, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Quảng Nam và Công ty CPĐT Thủy điện Quảng Nam và nhiều giấy tờ khác liên quan.

Đến thời điểm này, các văn bản đó đều có hiệu lực thi hành và có giá trị pháp lý cao nhất trong việc xác định khối lượng cát. Ngoài ra, chưa có văn bản tương ứng nào được thay thế có hiệu lực pháp luật.

Đáng nói, Ban KTM Chu Lai tổ chức bản đấu giá cát thừa tận thu từ DA phòng chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn theo hình thức bán đấu giá trọn gói, không kiểm đếm khi bàn giao tài sản. Việc này có dấu hiệu “ưu ái” để cho nhà thầu trực tiếp thì công DA là Tập đoàn Thaigroup trúng đấu giá mua cát. Đồng thời, nhằm mục đích loại trừ, hạn chế cảc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác muốn tham gia đấu giá. Việc này đã trực tiếp làm giảm tính hiệu quả, cạnh tranh trong đấu giá, dẫn đến thất thoát NSNN.

Mặc dù cát được bán theo hình thức bán trọn gói, không kiểm đếm số lượng nhưng ngay sau khi Công ty CP ĐT Thuỷ điện Quảng Nam trúng thầu, Ban KTM Chu Lai lại tổ chức kiểm đếm khối luợng cát bàn giao. Vì vậy, việc kiếm đếm khối lượng thực tế là không được xem xét, không chấp nhận. Do đó, đơn vị trúng thầu phải thanh toán số tiền 19,7 tỉ đồng như hợp đồng đã ký.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện, Ban KTM Chu Lai đã không thực hiện phân loại và xây dựng phương án giá cụ thể đối với từng loại khoáng sản mà chỉ ghi là cát tận thu, trong khi chủ yếu là cát trắng có giá trị cao.

Mặc dù đã thu hồi số tiền 8,2 tỉ đồng nộp vào NSNN. Tuy nhiên, theo nhận định của Thanh tra tỉnh đây là việc làm sai quy định rất lớn, do đó, cần phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân vi phạm. Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh này chuyển hồ sơ vụ việc đến Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ xem xét xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng đối với ông Trần Đình Quang (người ký các văn bản) và các cá nhân liên quan.

Theo Báo TN&MT
Xem phiên bản mobile