Thứ năm 08/12/2022 07:40
Dòng sự kiện

Du lịch Ninh Thuận: Sự khác biệt “hút” dự án nghìn tỷ

01/07/2019 11:19
Cùng với sự trỗi dậy của du lịch, Ninh Thuận khiến nhiều người thừa nhận: vùng đất này khác biệt. Sự khác biệt từ cảnh quan, thiên nhiên, văn hóa đã trở thành tiềm năng cho miền sa thảo ấy vươn mình trỗi dậy. Khác biệt còn ở chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất khó đâu sánh bằng.

Du lịch Ninh Thuận: Sự khác biệt “hút” dự án nghìn tỷ

Du lịch Ninh Thuận: Sự khác biệt “hút” dự án nghìn tỷ

Thiên nhiên ban tặng cho Ninh Thuận những tiềm năng du lịch

Tiếp năng lượng cho những dự án nghìn tỷ
Một trong những hình ảnh “ly kỳ” nhất với những du khách miền Bắc khi tới Ninh Thuận là được nhìn thấy các tấm pin được thiết kế gắn trên hệ giá đỡ xoay 120 độ đồng loạt xoay tự động để điều chỉnh hướng đón bức xạ mặt trời. Phía xa, những tua bin gió vẫn đều đặn quay để tạo ra điện phục vụ cho cộng đồng.
Nắng và gió, thứ đặc sản phủ khắp vùng sa thảo bao đời vẫn vậy, chỉ khác là sự thay đổi trong tư duy và đầu tư của con người để biến những điều kiện tưởng như khắc nghiệt thành những báu vật trời ban. Cũng bởi thế, Ninh Thuận sở hữu những tài nguyên vô cùng đặc biệt mà không nơi nào ở Việt Nam và cả toàn khu vực Đông Nam Á đang trỗi dậy ngoạn mục để trở thành điểm đến hấp dẫn cả về du lịch và thu hút đầu tư.
Cụ thể, từ nay tới năm 2020 là thời gian về đích trong giai đoạn thu hút đầu tư vào Ninh Thuận 2016-2020, ưu tiên phát triển 6 nhóm ngành: Du lịch, năng lượng, nông lâm - thủy sản, công nghiệp, giáo dục - đào tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản. Tất cả đều đã có sự hồi đáp tích cực sau những nỗ lực từ địa phương. Kỳ vọng năm 2016 mà Ninh Thuận đặt ra với mục tiêu ban đầu là thu hút đầu tư 20.000 tỷ đồng cho 57 dự án giờ đã vượt xa trông đợi.

Nổi bật là cơ chế tập trung thu hút các dự án quy mô lớn, đạt tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên theo Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam (TCVN 4391:2015) và tập trung thu hút đầu tư phát triển du lịch tại các các khu vực trọng điểm của tỉnh. Cơ chế còn áp dụng khung thời gian nhằm rút ngắn các quy trình cấp phép, giải quyết hồ sơ. Các chính sách ưu đãi đầu tư về du lịch như ưu đãi về thuế sử dụng đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền thuê mặt nước, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp hay ưu đãi về thuế nhập khẩu… của Ninh Thuận cạnh tranh và vượt trội hơn so với nhiều địa phương trong cả nước.
Niềm tin vào cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp đối với tỉnh được nâng lên. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, thu ngân sách ước đạt 2.416 tỷ đồng, bằng 89,5% kế hoạch, tăng 90,8% cùng kỳ.
Vươn tới trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực
Ở địa hạt du lịch, rất nhiều tập đoàn lớn như Vinpearl, FLC, T&T, Crystal Bay, TDH Ecoland,… đã bày tỏ sự quan tâm và đầu tư vào trung tâm du lịch mới nổi của Nam Trung Bộ này. PGS. TS Phạm Trung Lương (Nguyên Phó Viện trưởng viện NCPT Du lịch) thì nhấn mạnh, Ninh Thuận là một trong những địa phương có thể phát triển nhiều loại hình, sản phẩm du lịch đặc thù khác biệt, hấp dẫn, chỉ có riêng ở Ninh Thuận.
Trên thực tế, du lịch đang tạo ra những gam màu sáng cho phát triển kinh tế - xã hội của Ninh Thuận. Trong lộ trình về đích giai đoạn 2016-2020, tỉnh Ninh Thuận cũng đã trao quyết định đầu tư cho 3 dự án du lịch với tổng vốn đầu tư hơn 5.550 tỷ đồng… ở đầu năm 2019.
Trước đó, sự tiên phong của những tập đoàn lớn như Crystal Bay mang đến động lực lớn cho sự phát triển chung của du lịch Ninh Thuận. Crystal Bay xác định Ninh Thuận là điểm đến đầu tư chiến lược của tập đoàn này trong những năm tới. Điển hình là dự án nghìn tỷ đầu tiên mà Crystal Bay và các đối tác vừa triển khai là SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang có quy mô lên tới 3.300 phòng với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng.

Các dự án khác của Crystal Bay và đối tác như Tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay quy mô 3.740 phòng cùng khu phố thương mại, công viên chuyên đề ở cửa biển Ninh Chữ, Bãi Cốc Resort tại huyện Ninh Hải…. sẽ mang đến những tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí biển tiêu chuẩn quốc tế nổi bật ở duyên hải miền Trung. Người đứng đầu của tập đoàn tiên phong đầu tư phát triển du lịch Ninh Thuận - ông Nguyễn Đức Chi nhận định: “Tiềm năng tự nhiên dồi dào cộng hưởng những dự án du lịch mới cao cấp, Ninh Thuận sẽ là thỏi nam châm với hàng triệu du khách trong nước và quốc tế”.

Khi phương châm “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp” được Ninh Thuận thực hiện, nút thắt hạ tầng được cởi bỏ và với những tiềm năng sẵn có, Ninh Thuận đã sẵn sàng vươn mình thành cực tăng trưởng mới của du lịch Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động