Thứ ba 24/11/2020 21:55

Hà Nội tái khởi động việc rửa đường

09/06/2020 10:53
UBND TP Hà Nội vừa đồng ý kế hoạch tưới nước rửa đường của 30 quận, huyện, thị xã với kinh phí năm 2020 là trên 114 tỷ đồng từ ngân sách.
ha noi tai khoi dong viec rua duong
Quận Ba Đình có kế hoạch rửa đường ở 37 tuyến phố

Trong bối cảnh Thành phố chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí kéo dài, chất lượng không khí thường xuyên ở mức xấu và rất xấu, cuối năm 2019, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đưa ra quyết định rửa đường trở lại sau 3 năm gián đoạn. Theo đó, Thành phố yêu cầu công tác tưới nước rửa bụi bẩn trên đường và chống nóng trong những ngày nắng gắt tuân thủ nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường, hiệu quả, tránh lãng phí, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa. Các địa phương đưa ra phương án rửa đường với từng tuyến đường, phố trên địa bàn.

Việc tưới nước rửa đường thường xuyên được áp dụng đối với các tuyến đường, phố, khu vực thường xuyên phát sinh bụi bẩn, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường sau khi thực hiện các hạng mục công tác duy trì khác.

Việc tưới nước không thường xuyên được Sở Xây dựng quy định thực hiện khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và áp dụng đối với tuyến đường, phố, khu vực tổ chức sự kiện, chống nóng, lễ hội…

Kinh phí rửa đường năm 2020 của thành phố trên 114 tỷ đồng từ ngân sách. Trong đó quận Cầu Giấy có dự kiến chi cao nhất gần 11 tỷ đồng, huyện Ba Vì đứng thứ 2 với 7,8 tỷ đồng và thấp nhất huyện Đông Anh gần 500 triệu đồng.

Quận Hoàn Kiếm phân loại rửa đường 3 lần/tuần để phục vụ không gian đi bộ Hồ Gươm và vùng phụ cận; phục vụ tuyến phố đi bộ phố cổ. Các tuyến phố trục chính Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng rửa hàng ngày và các tuyến phố phục vụ an ninh trật tự (chống đua xe) rửa 4 lần/tuần.

Quận Ba Đình có kế hoạch rửa đường ở 37 tuyến phố, trong đó đa số đều rửa 1 lần/tuần. Quận Cầu Giấy gần 50 tuyến phố và đều rửa hàng ngày.

Hầu hết các huyện có tần suất rửa đường ít hơn ở trong nội thành. Cụ thể Đông Anh rửa đường 2 lần/tháng (24 lần/năm); Thường Tín 128 lần/năm; Huyện Mê Linh 234 lần/năm. Hai huyện Sóc Sơn và Ba Vì duy trì việc rửa đường hàng ngày ở các tuyến đường, phố chính...

Sở Tài chính được UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ hướng dẫn UBND các quận huyện và Sở Xây dựng bố trí nguồn kinh phí để tưới nước rửa đường đảm bảo đúng quy định của pháp luật và thực hiện lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của Chính phủ.

Mai Hoa
Xem phiên bản mobile