Thứ năm 21/11/2019 20:21

Hà Nội: Xóa bỏ các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép

12/06/2019 08:31
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, UBND thành phố đã ban hành văn bản số 2310/UBND-ĐT ngày 5-6-2019 chỉ đạo các đơn vị nâng cao trách nhiệm, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép.

Ảnh minh họa

UBND thành phố yêu cầu đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là chủ tịch UBND, các thủ trưởng các sở, ngành: Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông - Vận tải.
Theo đó, nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép hoặc để tình trạng lợi dụng việc nạo vét, khơi thông luồng để khai thác cát, sỏi trái phép và thành lập bến, bãi tập kết cát, sỏi trái phép diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu và điều chuyển, bố trí công tác khác. Thành phố đặt mục tiêu kiên quyết xóa bỏ các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép trên địa bàn trước ngày 31-7-2019.
Lãnh đạo các đơn vị, địa phương cần giám sát các chủ đầu tư khi tiến hành ký hợp đồng giao thầu các dự án đầu tư xây dựng công trình có sử dụng cát, sỏi; phải chứng minh bằng văn bản về nguồn gốc hợp pháp của cát, sỏi do nhà thầu cung cấp và chỉ phê duyệt, thanh toán, quyết toán đối với phần khối lượng cát, sỏi có nguồn gốc hợp pháp. Đối với các dự án nạo vét bến cảng, luồng lạch, dòng chảy có thu hồi cát, sỏi chỉ thanh toán khối lượng đã đăng ký theo quy định.

UBND thành phố cũng yêu cầu phân công trách nhiệm cụ thể và phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, đơn vị trong quản lý, xử lý vi phạm nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và đấu tranh ngăn chặn hiệu quả vi phạm pháp luật trong lĩnh vực; tăng cường quản lý khai thác cát, sỏi tại những khu vực lòng sông giáp ranh giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận; tiếp tục rà soát để điều chỉnh và thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng cát, sỏi trên địa bàn...
Pv
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile