Thứ hai 10/08/2020 14:53

Hải quan Việt Nam đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 13

03/10/2019 15:49
Trong hai ngày 9 và 10/10, tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ diễn ra Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 do Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức.
9 tháng đầu năm, Hải quan Hà Nội thu ngân sách gần 16 nghìn tỉ đồng Quyết liệt chống gian lận xuất xứ hàng hoá Trưởng phòng thăng tiến lùm xùm quay lại Tổng cục Hải quan

Tổng cục Hải quan cho biết, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13 do Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai sẽ được tổ chức từ ngày 9/10 đến 10/10/2019 tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan có quy mô lớn với 53 đoàn đại biểu là các Tổng cục trưởng/Cao ủy các cơ quan Hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Liên minh châu Âu và đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM phê duyệt.

Trong giai đoạn 2018-2019, hợp tác Hải quan ASEM gồm 4 ưu tiên chính đã được thông qua tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 12 năm 2017 tại Đức, bao gồm: Tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng; Đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; Bảo vệ xã hội và môi trường; Kết nối cộng đồng và tầm nhìn ASEM.

Đây cũng là 4 ưu tiên xuyên suốt hoạt động hợp tác Hải quan ASEM kể từ năm 2009 đến nay. Do vậy, các nội dung thảo luận của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam cũng sẽ xoay quanh 4 ưu tiên này nhằm mục tiêu đề xuất, xây dựng và thống nhất các chương trình hoạt động cụ thể để đưa vào Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM cho giai đoạn 2020-2021.

tong cuc hai quan viet nam dang cai hoi nghi tong cuc truong hai quan asem 13
Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 13

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, việc đăng cai Hội nghị ASEM 13 của Hải quan Việt Nam là một hoạt động cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Qua đó góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam trên diễn đàn hợp tác ASEM.

Đặc biệt, việc đăng cai Hội nghị ASEM 13 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam cũng như của Hải quan Việt Nam nhằm khẳng định sự hợp tác và tuân thủ các cam kết quốc tế trong lĩnh vực Hải quan, củng cố lòng tin của các đối tác cũng như đối tác thương mại, nâng cao thương hiệu uy tín của hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM khẳng định sự chủ động trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác Hải quan Á - Âu; góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với đó là việc thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về gian lận thương mại, an ninh, chống khủng bố, vận chuyển trái phép hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi với quy mô lớn...

Chương trình hoạt động trong Kế hoạch hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021 sẽ bao gồm: Tạo thuận lợi cho thương mại và thủ tục hải quan phi giấy tờ; Thực thi cơ chế một cửa trong bối cảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuỗi khối (blockchain), Kiểm soát hải quan hiệu quả sử dụng công nghệ cao; Chiến dịch hải quan xanh nhằm ngăn chặn vận chuyển trái phép phế liệu và rác thải; Hoạt động hải quan phối hợp nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng nhái và thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới, Kết nối ASEM thông qua cơ chế chia sẻ và trao đổi thông tin; Hợp tác ASEM trong các hoạt động quá cảnh và chuyển tải; Quản lý hải quan đối với thương mại điện tử.
Duy Khang (T/H)
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile