Hồng Lĩnh hứa hẹn thành thủ phủ công nghiệp mới của tỉnh Hà Tĩnh

22/09/2022 14:56 Địa phương
Với lợi thế tự nhiên, đòn bẩy về hạ tầng cùng chính sách thu hút đầu tư cởi mở của chính quyền địa phương, thị xã Hồng Lĩnh đang vươn mình thành điểm sáng phát triển kinh tế của Hà Tĩnh.
Động thổ dự án nghìn tỷ tại Chợ Sắt Hải Phòng Yên Bái mở rộng khu hành chính mới đón làn sóng đầu tư TNR Holdings Vietnam tiên phong kiến tạo những công trình lý tưởng
Hồng Lĩnh hứa hẹn thành thủ phủ công nghiệp mới của tỉnh Hà Tĩnh

Một góc thị xã Hồng Lĩnh.

“Đường băng” hạ tầng

Thị xã Hồng Lĩnh có vị trí địa lý vô cùng quan trọng, là đô thị trung tâm bắc Hà Tĩnh, cầu nối liên kết hai nước bạn Lào, Thái Lan với các tỉnh miền Trung. Hồng Lĩnh gần kề các đô thị lớn như TP Vinh, TP Hà Tĩnh, lại có các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 8A chạy qua. Cao tốc Bắc Nam đang được xây dựng cũng giúp kết nối Hồng Lĩnh với cảng Vũng Áng cũng như các địa phương khác.

Vị trí cộng hưởng cùng hạ tầng giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, logistics cũng như thông thương kinh tế. Bởi vậy trong quy hoạch, Hồng Lĩnh được định hướng phát triển trở thành trung tâm công nghiệp - thành phố trong tương lai. Hà Tĩnh nói chung và thị xã Hồng Lĩnh nói riêng đang cải thiện chính sách, tập trung nguồn lực thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng đô thị. Điều này sẽ giúp Hồng Lĩnh tăng cường khả năng kết nối liên vùng.

Hồng Lĩnh hứa hẹn thành thủ phủ công nghiệp mới của tỉnh Hà Tĩnh
Bản đồ hệ thống đường cao tốc kết nối liên vùng của Hồng Lĩnh. Hình thành tam giác kinh tế Cha Lo – Cầu Treo – Hồng Lĩnh.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cơ sở hạ tầng để thu hút thêm các nguồn lực đầu tư, thời gian gần đây, Hồng Lĩnh đã và đang triển khai những dự án mới như: nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 8A (đoạn nối Quốc lộ 1A cũ nối Quốc lộ 1A mới - đường Nguyễn Nghiễm); lát vỉa hè hai bên đường Nguyễn Ái Quốc và Quang Trung; thi công đường Thái Kinh, kè Bình Lạng… Thị xã đã huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư xây dựng trên 300 công trình chỉnh trang đô thị, các trục đường nội đô thị, hệ thống cấp nước, thoát nước, nâng cấp mạng lưới điện, hạ tầng thương mại - dịch vụ…

Thủ phủ công nghiệp mới của tỉnh Hà Tĩnh

Theo quy hoạch, Hồng Lĩnh được xác định là đô thị trung tâm kinh tế phía Bắc của Hà Tĩnh. Thế mạnh của vùng là phát triển công nghiệp tập trung, hình thành các cụm công nghiệp, trung tâm thương mại - dịch vụ, du lịch.

Năm 2021, Hồng Lĩnh là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư ở Hà Tĩnh. Chỉ riêng trong 8 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 7 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.575 tỷ đồng. Ngoài ra, có những dự án trọng điểm với số vốn đầu tư lớn như: Công ty may Haivina với tổng mức đầu tư 15 triệu USD; Nhà máy bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh với tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng trên diện tích 30ha với công suất lên đến 500 triệu lít/năm.

Mặc dù là một trung tâm công nghiệp trẻ nhưng hiện nay Hồng Lĩnh đã quy tụ được nhiều cụm khu công nghiệp năng động và quy mô như: Nam Hồng (42,9ha); Trung Lương (26,4ha); Cổng Khánh (45ha); Cổng Khánh 2 (115ha). Các cụm công nghiệp trên địa bàn đã thu hút hơn 64 dự án, tổng vốn đăng ký trên 2.905 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy trên 70% đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn chục ngàn lao động.

Hạ tầng các khu công nghiệp ngày càng hoàn thiện, hiện đại, chính sách của chính quyền ngày càng rộng mở. Trong 2 năm tới, Hồng Lĩnh đặt mục tiêu thành lập thêm 2 cụm khu công nghiệp mới song song với đó là lấp đầy các cụm công nghiệp cũ.

Hồng Lĩnh hứa hẹn thành thủ phủ công nghiệp mới của tỉnh Hà Tĩnh
Cụm CN Hồng Lĩnh có thêm nhà máy sợi gần 600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo của thị xã Hồng Lĩnh luôn nhất quán quan điểm “Hồng Lĩnh cần doanh nghiệp” trong kêu gọi đầu tư. Nhờ vậy, thị xã đã thu hút được hàng loạt thương hiệu lớn về đâu tư. Hiện tại, VSIP cũng đang khảo sát đầu tư khu đô thị - khu công nghiệp tại Hồng Lĩnh và Can Lộc với tổng số vốn đầu tư là 2.500 tỷ đồng.

Hồng Lĩnh được ví như vùng đất với rất nhiều tiềm năng để trở thành thủ phủ công nghiệp, trung tâm thương mại, dịch vụ phía Bắc Hà Tĩnh. Song hành với khu kinh tế Vũng Áng, Hồng Lĩnh sẽ góp phần đưa kinh tế Hà Tĩnh phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Phúc Khang
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động