Thứ năm 06/08/2020 07:43

Hợp tác xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả

19/09/2019 17:34
Nhằm tạo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, ngày 17/9, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam (VICETA) đã ký kết thoả thuận hợp tác trao đổi thông tin chính sách, xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả phục vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Quyết liệt phòng chống tình trạng "đội lốt" hàng Việt Không chống lưng cho buôn lậu, hàng giả
hop tac xay dung co so du lieu hang that hang gia

Lãnh đạo hai đơn vị Ký kết Thoả thuận Hợp tác

Thời gian qua, Tổng cục QLTT đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác với các cơ quan nhà nước như: Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Kinh tế. Tuy nhiên, đây là thoả thuận hợp tác đầu tiên Tổng cục QLTT ký kết với các Hiệp hội ngành hàng. Nội dung chính của biên bản trao đổi hợp tác lần này với VICETA là trao đổi thông tin về chính sách, quy định pháp lý liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu, các thông tin liên quan đến vấn đề về gian lận thương mại. Hai bên cũng trao đổi thông tin về chống giả mạo xuất xứ, hàng giả và gian lận thương mại của các nước liên quan đến các hiệp định đa phương và song phương Việt Nam đã ký kết; thông tin tham vấn về lưu thông, vận chuyển đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và hàng hóa lưu thông trong nước, chất lượng hàng hóa. Đặc biệt là phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả phục vụ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước.

Tại buổi lễ ký kết, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT nhấn mạnh, nguồn thông tin cập nhật và kịp thời có vai trò rất quan trọng trông công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kỳ vọng, sau khi quy chế phối hợp được ký kết, hai đơn vị sẽ duy trì hiệu quả kênh thông tin phục vụ công tác chống buôn lậu và hoạt động chuyên môn của mỗi đơn vị. 

hop tac xay dung co so du lieu hang that hang gia
Hình ảnh tại Lễ ký kết.

Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch VICETA cho biết, Hiệp hội có tới 100 hội viên là những chuyên gia đến từ các Bộ, ngành khác nhau, có mặt khắp nơi trên thế giới sẽ là nguồn lực hiệu quả cung cấp thông tin chính xác và kịp thời về các mặt hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái giúp VICETA ngăn chặn các hành vi vi phạm đến từ bên ngoài.

Nội dung chính của Thoả thuận hợp tác Tổng cục QLTT và VICETA

1. Trao đổi thông tin về chính sách, qui định pháp lý liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), các thông tin liên quan đến vấn đề về gian lận thương mại;

2. Trao đổi thông tin về chống giả mạo xuất xứ, hàng giả và gian lận thương mại của các nước liên quan đến các hiệp định đa phương và song phương Việt Nam đã ký kết;

3. Thông tin tham vấn về lưu thông, vận chuyển đối với hàng hóa XNK và hàng hóa lưu thông trong nước, chất lượng hàng hóa;

4. Phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu hàng thật, hàng giả phục vụ cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, cơ quan quản lý nhà nước.

Thúy Hà
Xem phiên bản mobile