Thứ bảy 28/05/2022 08:43
Dòng sự kiện

Huyện Hòa Vang: Nâng cao chất lượng công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

18/01/2022 09:15
Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường (TN&MT) tại huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng luôn được quan tâm, triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp, thực hiện có hiệu quả và đúng quy định, đạt được những kết quả tích cực. Từ đó, tạo được niềm tin trong nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ TN&MT cho nhân dân, doanh nghiệp và các địa phương trên địa bàn huyện.

Nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ về quản lý tài nguyên và môi trường

Hiện nay trên địa bàn huyện Hòa Vang có tổng cộng 46 mỏ khoáng sản được UBND Tp. Đà Nẵng cấp phép khai thác, trong đó có 22 mỏ khoáng sản đang hoạt động, 24 mỏ đã hết thời hạn khai thác, phải đóng cửa mỏ để phục hồi môi trường.

Là địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản lớn, địa bàn rộng, tập trung nhiều mỏ khoáng sản, nhiều doanh nghiệp hoạt động khai thác khoảng sản; do đó, công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản cũng như vấn đề môi trường trên địa bàn huyện tương đối phức tạp hơn so với những địa phương khác. Với mục tiêu chung “Xây dựng Hòa Vang - huyện môi trường, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030”, huyện Hòa Vang đã không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Huyện Hòa Vang: Nâng cao chất lượng công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
Hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Hòa Vang

Là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, thực hiện chức năng tham mưu, giúp UBND huyện quản lý Nhà nước về TN&MT, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng liên quan đến sự phát triển ổn định và bền vững của địa phương nên trong những năm qua, phòng đã thực hiện có hiệu quả công tác tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ.

Năm 2021 là năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, công tác quản lý về lĩnh vực TN&MT cũng bị ảnh hưởng, tuy nhiên huyện Hòa Vang đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ về quản lý TN&MT.

Theo đó, Phòng TN&MT huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản hướng dẫn và triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý TN&MT trên địa bàn, cụ thể tham mưu cho UBND huyện ban hành 465 Quyết định giao đất đối với đất tái định cư, 475 giấy chứng nhận tái định cư, cấp giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu cho 21 trường hợp; Tham mưu giải quyết 248 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất; phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra công tác khai thác khoáng sản, nghiệm thu cải tạo phục hồi môi trường tại các điểm khai thác; quản lý và kiểm tra việc khai thác tài nguyên nước, xả nước thải và phối hợp với các sở, ngành có liên quan của thành phố và UBND các xã kiểm tra, hướng dẫn các trường hợp đề nghị cấp phép và gia hạn giấy phép khai thác nước dưới đất.

Ngoài ra, Phòng TN&MT huyện đã tập trung chỉ đạo đảm bảo công tác bố trí thùng rác, các thiết bị vệ sinh lưu động phục vụ các điểm chốt, chặn phòng chống dịch Covid-19 và công tác thu gom rác trong thời gian giãn cách xã hội; tập trung chỉ đạo hoàn thành giải quyết các hồ sơ lĩnh vực đất đai và dự án, đảm bảo không để hồ sơ tồn đọng. Một số nhiệm vụ lớn phòng đã tập trung chỉ đạo hoàn thành: Kế hoạch sử dụng đất năm 2021; Lập Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030; Hoàn thành công tác thống kê đất đai năm 2020; Tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành phá hủy các hầm khai thác vàng trái phép tại tiểu khu 27, 29, 39; Hoàn thành xây dựng Đề án thu gom rác thải theo giờ và cơ giới hóa công tác thu gom rác thải; Xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên, xây dựng huyện môi trường giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”; Xây dựng đề án “Di dời mộ xen lẫn trong khu dân cư trên địa bàn huyện Hòa Vang”. Vừa qua, phòng TN&MT huyện Hòa Vang đã được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen Giải thưởng Môi trường thành phố Đà Nẵng năm 2020.

Ông Trương Tấn Mạnh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang cho biết, trong thời gian đến, ngoài việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, phòng TN&MT huyện sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về tài nguyên khoáng sản và công tác bảo vệ môi trường. Tham mưu cho UBND huyện, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, các địa phương để tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Tăng cường bảo vệ môi trường nông thôn

Để thực hiện thành công đề án “xây dựng Hòa Vang - Huyện môi trường” giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn 2030, huyện Hòa Vang đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Công tác bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực thông qua các phong trào, hoạt động, trong đó đặc biệt chú trọng đến phong trào Ngày Chủ nhật xanh – sạch – đẹp.

Huyện Hòa Vang: Nâng cao chất lượng công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
Lực lượng Đoàn thanh niên huyện Hòa Vang tích cực ra quân Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp

Ông Trương Tấn Mạnh cho biết, năm 2021, phòng TN&MT huyện đã phối hợp với UBND các xã tổ chức 20 đợt ra quân thực hiện phong trào Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp với hơn 1.000 lượt người tại 100 vị trí, địa điểm khác nhau trên địa bàn huyện, xử lý hơn 123 m3 chất thải rắn. Cứ mỗi tuần sẽ có các thôn trong xã tham gia thực hiện phong trào và cứ thế duy trì đều đặn hằng tháng.

Cùng với đó, các xã đã đẩy mạnh tuyên truyền kiểm tra vệ sinh môi trường, vận động nhân dân thường xuyên ra quân quét dọn đường làng ngõ xóm, duy trì các nhóm hội thường xuyên phát động các hoạt động bảo vệ môi trường. Tổ chức trồng mới 1.550 cây xanh các loại trong đợt ra quân Tết trồng cây năm 2021; Triển khai các dự án mua sắm trang thiết bị thu gom rác; Hỗ trợ thu gom, xử lý chất thải rắn thông thường và chất thải rắn nguy hại trong nông nghiệp; Tham mưu phân bổ nguồn kinh phí đầu tư xây dựng Điểm chứa rác an toàn, văn minh, hợp vệ sinh và Tuyến đường kiểu mẫu về UBND các xã; Tập trung xử lý các điểm nóng về môi trường.

Huyện Hòa Vang: Nâng cao chất lượng công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
Những hoạt động thiết thực như ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh được các địa phương trên địa bàn huyện Hòa Vang chú trọng thực hiện, góp phần chung tay xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp

Bên cạnh đó, Phòng TN&MT huyện đã thực hiện tốt công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản. Năm 2022 này, phòng TN&MT tiếp tục tham mưu cho UBND huyện Hòa Vang lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về BVMT, TNKS đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Tiếp tục phối hợp với các ngành, UBND các xã tăng cường công tác kiểm tra và tham mưu đề xuất UBND huyện xử lý những trường hợp vi phạm. Phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện cải tạo phục hồi môi trường đối với các mỏ khoáng sản đang cải tạo phục hồi môi trường. Ngoài ra, tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải…

“Công tác kiểm tra được tăng cường nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đồng thời qua kiểm tra kịp thời xử lý, khắc phục các sự cố, sai phạm về môi trường” – ông Mạnh cho biết thêm.

Với sự quan tâm, chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo từ huyện đến thành phố cùng sự quyết tâm của các cấp, ngành và các đơn vị liên quan, đặc biệt là ngành TNMT huyện Hòa Vang, tin rằng thời gian đến, công tác quản lý Nhà nước về Tài nguyên khoáng sản cũng như công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn huyện sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn, hiệu quả, hợp lý và tiết kiệm gắn với gìn giữ, bảo vệ môi trường, phát huy được thế mạnh của địa phương, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Nguyễn Nhàn

Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động