Chủ nhật 31/05/2020 08:14

Khánh thành Nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc

15/10/2018 18:58
Sáng ngày 13/10/2018, tại Xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội), Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống đã tổ chức Lễ Khánh thành Giai đoạn I và Khởi công Giai đoạn II Nhà máy nước mặt sông Đuống, kịp thời cấp nước đến nhân dân Thành phố đúng dịp kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Thủ đô.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung sử dụng nước uống tại vòi của nhà máy. Ảnh: Diệu Anh

Nhà máy nước mặt sông Đuống là dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc, khi đi vào vận hành nhà máy bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội (khoảng 3 triệu dân, tại 168 xã, phường thuộc 8 quận, huyện ở khu vực Đông Bắc và phía Nam thành phố Hà Nội và một số vùng phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên) với tiêu chuẩn nước uống tại vòi. Điểm nhấn của Dự án máy Nước mặt Sông Đuống chính là được thiết kế vận hành tự động hóa hoàn toàn, áp dụng công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất trên thế giới đến từ châu Âu có chất lượng, hiệu suất cao, vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài và tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, Dự án đã tập hợp được những nhà thầu hàng đầu trong lĩnh vực thi công đường ống, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và quản lý dự án hàng đầu thế giới cùng các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm, hệ thống thiết bị công nghệ, máy móc và vật liệu tiên tiến nhất cũng được đáp ứng tối đa để phục vụ cho dự án. Nhờ đó, sau 15 tháng thi công gấp rút, Nhà máy nước đã hoàn thành giai đoạn I và đạt kỷ lục về tiến độ xây dựng.
Ông Đỗ Văn Định, Giám đốc Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống cho biết, đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đánh chìm đường ống cỡ lớn và với quy mô lớn nhất, đoạn đánh chìm qua sông Đuống có chiều dài trên 200m và qua lòng sông Hồng dài trên 500m. Toàn bộ quá trình thi công được thiết kế hết sức cẩn trọng, chính xác, bảo đảm trong mọi điều kiện và địa hình, đường ống không thể vỡ và rò rỉ.
Dự án được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chính thức khởi công từ ngày 9/3/2017, chủ đầu tư đã quyết tâm rút ngắn thời gian từ 3 năm xuống còn 19 tháng.

 Mai Hoa
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile