Thứ tư 11/12/2019 15:58

Nâng cao hiệu quả hệ thống kiểm kê khí nhà kính

29/03/2019 21:16
Ngày 28/3, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả hệ thống kiểm kê khí nhà kính và xây dựng hệ thống đo đạc, báo cáo, thẩm tra (MRV).

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (SPI-NAMA) do JICA hỗ trợ, JICA đã phối hợp với Cục thực hiện nhiều nghiên cứu liên quan tới giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, trong đó, có hệ thống kiểm kê khí nhà kính và hệ thống đo đạc, báo cáo, thẩm tra. Các hoạt động hợp tác này đã và đang hỗ trợ quá trình xây dựng chính sách cấp quốc gia và cấp ngành của Bộ TN&MT và các Bộ ngành liên quan. Song, hệ thống kiểm kê khí nhà kính vẫn cần phải được xây dựng và nâng cao hiệu quả vận hành để đáp ứng theo các quy định mới trong và ngoài nước.
Ngày 22/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2359/QĐ-TTg quy định rõ chức năng nhiệm vụ của các đơn vị liên quan trong việc xây dựng các báo cáo quốc gia, trong đó, có nội dung kiểm kê khí nhà kính. Tuy vậy, trước những yêu cầu mới sau COP24 tại Ba Lan đòi hỏi Việt Nam phải cải thiện chất lượng kiểm kê khí nhà kính tốt hơn để đáp ứng yêu cầu mình bạch, do đó cần phải tăng cường năng lực cho các hoạt động liên quan tới vấn đề này.

Hình ảnh tại hội thảo

 Mai Lan
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile