Thứ ba 16/08/2022 20:54
Dòng sự kiện

Ngành Than với công tác môi trường trên địa bàn thành phố Cẩm Phả

25/12/2020 14:14
Cùng với việc đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, công tác bảo vệ môi trường được TKV quan tâm triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất, đầu tư công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, các dự án, công trình, hạng mục nhằm giảm tác động của sản xuất, chế biến, vận chuyển than đến môi trường như các tuyến băng tải than thay thế vận chuyển bằng đường bộ, các trạm xử lý nước thải mỏ, nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, trồng cây cải tạo, phục hồi, bảo vệ môi trường…, thực hiện mục tiêu sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
“Xanh” hóa ngành than
nganh than voi cong tac moi truong tren dia ban thanh pho cam pha
Đoàn công tác của TKV khảo sát vị trí xây dựng Trạm rửa xe tại phường Mông Dương.

Thành phố Cẩm Phả là một trong những trung tâm khai thác than lớn của cả nước,với gần 30 doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh than thuộc TKV và Tổng Công ty Đông Bắc; 6 đơn vị khai thác khoáng sản ngoài than (gồm mỏ đá vôi, mỏ đất) phục vụ các dự án đầu tư tại địa phương. Do vậy lượng đất đá, nước thải và bụi thải ra môi trường hàng năm là rất lớn. Nhằm khắc phục những tác động xấu do hoạt động khai thác than mang lại, thời gian qua ngành Than đã không ngừng đầu tư, đổi mới công nghệ cho công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở khu vực này. Vừa qua, đoàn công tác của TKV đã đi kiểm tra các công trình bảo vệ môi trường của Tập đoàn tại thành phố Cẩm Phả. Qua kiểm tra cho thấy, Tập đoàn và các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn thành phố Cẩm Phả đã chú trọng việc trồng cây xanh, hoàn nguyên môi trường tại các bãi thải, khu vực dừng đổ thải; xây dựng các trạm xử lý nước thải mỏ; thu gom, xử lý nước thải bề mặt; xử lý chất thải công nghiệp; đầu tư hệ thống đê, đập chắn chân bãi thải, hệ thống thoát nước; đầu tư các trạm rửa xe, thực hiện phun nước dập bụi các khu vực chế biến than, các kho than, các tuyến đường mỏ; xây dựng các kho chứa than, các tuyến băng tải vận chuyển than…, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế thấp nhất lượng bụi phát tán đến khu vực dân cư.

nganh than voi cong tac moi truong tren dia ban thanh pho cam pha
Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải tại Trạm Xử lý nước thải Đông Bắc Mông Dương.

Đối với công tác xử lý nước thải và nước bề mặt, Tập đoàn đã hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành các trạm xử lý nước thải mỏ, đảm bảo toàn bộ nước thải mỏ đều được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Để ngăn ngừa đất đá trôi lấp, về cơ bản các bãi thải lớn như Đèo Nai, Cao Sơn, Khe Tam… đang đổ thải đã có hệ thống đập chắn tại các vị trí xung yếu, chân bãi thải để ngăn đất đá trôi; xây dựng các hố lắng đất đá, hệ thống thoát nước kiên cố để hạn chế đất đá cuốn trôi theo dòng nước, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Các đơn vị đã xây dựng các tuyến băng tải thay thế ô tô vận chuyển than ra cảng …

Để đẩy mạnh cho công tác giảm thiểu bụi, Tập đoàn cũng đã xây dựng các trạm rửa xe ô tô tự động ở Công ty than. Tất cả các phương tiện trước khi vào khu vực đô thị đều được rửa sạch. Dự án Nhà máy xử lý và tái chế chất thải công nghiệp nguy hại với tổng mức đầu tư trên 173 tỷ đồng từ nguồn Quỹ môi trường tập trung của Tập đoàn đã đi vào hoạt động, xử lý tái chế dầu thải (10.000 lít/ngày) và các loại chất thải công nghiệp nguy hại, góp phần quan trọng trong công tác BVMT do hoạt động khai thác than gây ra, chấm dứt tình trạng phải chở đi các tỉnh thành khác để thuê xử lý.

Thực hiện chiến lược phát triển bền vững, TKV tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác môi trường, cải tạo phục hồi môi trường bãi thải, trồng và chăm sóc cây xanh, xây dựng môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp; duy tu bảo dưỡng các công trình môi trường, các tuyến đường chuyên dùng; tiếp tục đầu tư các công trình, hạng mục môi trường tại thành phố Cẩm Phả, phối hợp với thành phố thực hiện hiệu quả công tác môi trường trên địa bàn.

Bí thư Thành uỷ Cẩm Phả Nguyễn Anh Tú đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo, thực hiện của TKV cũng như các đơn vị ngành Than trong công tác bảo vệ môi trường và những kết quả đạt được trong công tác môi trường. Đồng chí Nguyễn Anh Tú khẳng định, Thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để các đơn vị thuộc TKV ổn định, phát triển sản xuất, và tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, vì sự phát triển của ngành Than và sự phát triển chung của thành phố; đồng thời đề nghị, Tập đoàn và các đơn vị ngành Than tiếp tục triển khai quyết liệt các phương án bảo vệ môi trường; hoàn thành các công trình, dự án liên quan đến công tác khắc phục, bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố; nghiên cứu, khảo sát vị trí đặt các trạm rửa xe tại các tuyến đường ra vào mỏ; tăng cường hệ thống phun sương dập bụi tại các khai trường, kho chứa than, khu vực sàng tuyển, chế biến và đường vận chuyển than để hạn chế bụi phát tán ra môi trường; nạo vét mương, suối thoát nước từ khai trường xuống khu dân cư; đẩy mạnh hoàn nguyên môi trường tại các bãi thải; xử lý triệt để nước thải mỏ không để ảnh hưởng tới môi trường.

Mai Hoa
Xem phiên bản di động