Thứ tư 23/09/2020 23:55

Nhà máy In tiền Quốc gia nói về khoản lỗ 11,2 tỉ đồng

18/08/2019 17:53
Ngày 18/8, Nhà máy In tiền Quốc gia đã lên tiếng làm rõ một số thông tin sau khi ghi nhận khoản lỗ 11,2 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019.
Nửa đầu năm 2019, Nhà máy in tiền quốc gia lỗ 11,2 tỉ đồng sau thuế

Như đã đưa tin, ngày 17/8, Nhà máy In tiền Quốc gia thực hiện công bố thông tin về báo cáo tài chính định kỳ theo quy định tại Nghị định 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về việc công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước. Trong nửa đầu năm 2019, tình hình kinh doanh của Nhà máy In tiền Quốc gia giảm sút đáng kể. Cụ thể, 6 tháng qua, Nhà máy In tiền Quốc gia ghi nhận doanh thu 906 tỉ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp chỉ còn lại 20,2 tỉ đồng, chỉ bằng 1/4 nửa đầu năm ngoái.

nha may in tien quoc gia noi ve khoan lo 112 ti dong
Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ.

Về vấn đề này, ngày 18/8, Nhà máy In tiền Quốc gia đã phát đi thông cáo báo chí để làm rõ thêm một số thông tin. Nhà máy In tiền Quốc gia là Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh duy nhất hiện nay là in, đúc tiền. Nhà máy là doanh nghiệp công ích, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không giao chỉ tiêu lợi nhuận đối với nhà máy.

Số lượng, doanh thu và chi phí từ hoạt động in, đúc tiền của nhà máy là hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu tiền mặt trong nền kinh tế, việc điều hành chính sách tiền tệ và theo đúng kế hoạch do Thống đốc NHNN giao.

Do là đơn vị sản xuất cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, nhà máy thực hiện cơ chế quyết toán giá với Nhà nước. Theo đó, toàn bộ các chi phí sản xuất có liên quan được tập hợp, trình NHNN và Bộ Tài chính duyệt quyết toán giá sau khi kết thúc năm tài chính. Do đó, kết quả chênh lệch thu chi giữa kỳ chỉ là số liệu tạm tính, không thể hiện đầy đủ tình hình hoạt động của nhà máy. 

Nhà máy vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch giao nộp sản phẩm được NHNN giao. Những năm gần đây, nhà máy luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất được giao và đều được xếp loại A.

Trọng Đức (T/H)
Xem phiên bản mobile