Thứ bảy 19/09/2020 12:29

Nhà thờ Đức Bà ở Pháp được "tổng khử chì" sau hoả hoạn lịch sử

15/08/2019 17:00
Khu vực xung quanh Nhà thờ Đức Bà ở Paris (Pháp) sẽ được niêm phong trong 10 ngày để xử lý lượng chì và các tàn dư độc hại sau vụ hoả hoạn hồi tháng 4 vừa qua.
Cháy rừng keo ở Quảng Nam Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do cháy rừng Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Từ ngày 13/8, cảnh sát thành phố Paris đã niêm phong khu vực xung quanh Nhà thờ Đức Bà, đồng thời điều phối giao thông hợp lý để chuẩn bị cho kế hoạch khử chì, kéo dài trong khoảng 10 ngày. Vụ cháy hồi tháng 4/2019 đã khiến khoảng 400 tấn chì từ mái và tháp chuông bị tan chảy, phát tán lượng chì lớn ra môi trường xung quanh. Điều này khiến sức khoẻ của cư dân trong khu vực, đặc biệt là trẻ em bị đe doạ nghiêm trọng.

nha tho duc ba o phap duoc tong khu chi sau hoa hoan lich su
Khu vực quanh Nhà thờ Đức Bà đang được niêm phong để khử chì. Ảnh: EPA.

Theo giới chức Pháp, nồng độ chì ở một số điểm trên hiện trường vụ cháy, đất trong công viên, trường học và khu vực phía trước nhà thờ… cao bất thường. Những khu vực này đã được cách ly trong nhiều tháng qua.

Trong đợt "tổng khử chì", các chuyên viên sẽ sử dụng vòi nước áp lực cực cao của Nhật Bản, phun các chất tẩy hoá học hoặc keo chuyên dụng có khả năng kết dính các phân tử chì, sau đó dùng máy hút hoặc tẩy trừ. Đây là nỗ lực lần thứ hai nhằm loại bỏ các tàn dư độc hại trong vùng trung tâm Paris kể từ sau vụ cháy.

Cán bộ địa phương cho biết, sau khi lượng bụi, khí độc hại được loại bỏ hoàn toàn, công tác dọn dẹp và sửa chữa sẽ được tiến hành, thời gian kỳ vọng là trong tuần sau.

Từ tháng 5/2019, cảnh sát và các quan chức đã công bố kết quả kiểm tra, cho thấy các chỉ số của không khí xung quanh nhà thờ đã về ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, tại một số điểm như đất ở sân chơi, phòng học nhỏ,… vẫn có nồng độ chì 1.000mg/m2.

Bà Annie Thébaud Mony - Giám đốc nghiên cứu của Viện nghiên cứu Y tế và Sức khoẻ quốc gia Inserm cho biết: "400 tấn chì phát tán từ vụ cháy cao gấp bốn lần lượng chì thải ra trong một năm trên toàn bộ nước Pháp. Ô nhiễm chì là đáng lo ngại nên chúng ta không thể chủ quan. Theo tôi, những người lính cứu hoả tham gia ngày hôm đó và nhân viên xã hội, dọn dẹp hiện trường vụ cháy cũng cần được chăm sóc đặc biệt".

Một số trường học đang tiến hành khử chì trước khi bắt đầu năm học vào tháng 9 tới; 162 học sinh của thành phố cũng đã được kiểm tra nồng độ chì. Trong đó có 16 em trong diện cần được theo dõi, 1 em có chỉ số chì cao báo động. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa thể kết luận lượng chỉ này có đến từ vụ hoả hoạn hay không. 

Theo các bác sĩ, ô nhiễm chì có thể gây dị tật ở trẻ em và các bệnh về thần kinh, thận ở người lớn.

Diệu Anh (Tho AFP, The Guardian)
Xem phiên bản mobile