Ninh Bình tăng cường thu hút các dự án FDI từ nhà đầu tư Hàn Quốc

06/05/2024 07:48 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Với mong muốn góp phần thúc đẩy hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, tỉnh Ninh Bình với các địa phương, doanh nghiệp của Hàn Quốc, những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã tăng cường giao lưu, hợp tác với một số địa phương của Hàn Quốc.

Toàn tỉnh Ninh Bình hiện có 97 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.675,63 triệu USD với các nhà đầu tư đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Hàn Quốc là đối tác dẫn đầu về số lượng dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh với 45 dự án và đứng thứ 2 về vốn đầu tư (đạt 450,18 triệu USD), chiếm 27% tổng vốn đầu tư FDI toàn tỉnh.

Vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Hàn Quốc vào tỉnh Ninh Bình cũng tăng nhanh, nhất là trong 10 năm gần đây. Lĩnh vực đầu tư của các dự án FDI Hàn Quốc tập trung vào những lĩnh vực mà tỉnh khuyến khích và có lợi thế thu hút đầu tư như: công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ cho sản xuất và lắp ráp ô tô… Các dự án FDI Hàn Quốc đã triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ, tuân thủ các quy định pháp luật và bảo vệ môi trường, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương và tăng thu ngân sách tỉnh.

Ninh Bình tăng cường thu hút các dự án FDI từ nhà đầu tư Hàn Quốc
Nhà máy ô tô Hyundai Thành Công - một biểu tượng hợp tác kinh tế giữa tỉnh Ninh Bình và Hàn Quốc.

Theo thống kê, có khoảng 30 nghìn lao động của tỉnh đang làm việc tại các doanh nghiệp của Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Ninh Bình sang thị trường Hàn Quốc chiếm tỷ trọng 11,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh. Các mặt hàng chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc bao gồm: Camera và linh kiện điện thoại, các sản phẩm may mặc, các sản phẩm giày dép, linh kiện điện tử, linh kiện ô tô...

Một trong những dự án đến từ đối tác Hàn Quốc mang lại hiệu quả cao, đó là Liên doanh sản xuất, lắp ráp ô tô giữa Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) với Tập đoàn Thành Công, với tổng công suất thiết kế các nhà máy đạt 195 nghìn xe/năm. Gần 20 năm gắn bó với Ninh Bình, Tập đoàn Thành Công đã có những bước phát triển vượt bậc, đưa Ninh Bình trở thành 1 trong 3 trung tâm sản xuất ô tô lớn nhất cả nước và hướng tới trở thành trung tâm sản xuất ô tô lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương.

Hiện Tập đoàn Thành Công đóng góp khoảng 28% giá trị sản xuất công nghiệp và chiếm trên 70% tổng thu ngân sách của địa phương (tính riêng thu nội địa khoảng 55% tổng thu; còn lại là thu từ xuất, nhập khẩu). Sự lớn mạnh này cũng là minh chứng rõ nét thể hiện sức hấp dẫn từ chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh.

Với mong muốn góp phần thúc đẩy hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, tỉnh Ninh Bình với các địa phương, doanh nghiệp của Hàn Quốc, những năm qua, tỉnh Ninh Bình còn tăng cường giao lưu, hợp tác với một số địa phương của Hàn Quốc.

Năm 2016, UBND tỉnh Ninh Bình và chính quyền thành phố Asan, Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Hữu nghị và Hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và thành phố Asan. Theo đó, hai địa phương tổ chức các cuộc trao đổi đoàn cấp cao nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, tìm hiểu các lĩnh vực, cơ hội hợp tác, đưa quan hệ hai địa phương đi vào chiều sâu, thực chất.

Trong giai đoạn 2017-2019 và năm 2023, tỉnh Ninh Bình đã cử các đoàn cán bộ ngành Nông nghiệp và nông dân tiêu biểu của tỉnh sang thành phố Asan học tập, tiếp thu các kinh nghiệm trong quản lý, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác về giao lưu thanh, thiếu niên cũng được hai địa phương tổ chức thường xuyên.

Hơn 7 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và thành phố Asan đã có những bước phát triển ngày càng sâu sắc, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, qua đó góp phần thu hút các nhà đầu tư của Hàn Quốc nói chung và của thành phố Asan nói riêng đến tìm hiểu và đầu tư tại Ninh Bình. Tính đến thời điểm hiện tại, các cơ quan, đơn vị của tỉnh Ninh Bình đã ký kết 13 Thỏa thuận hợp tác với các đối tác đến từ Hàn Quốc, trong đó có 10 Thỏa thuận còn hiệu lực.

Ngoài hợp tác về kinh tế, thời gian qua, một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài quốc tịch Hàn Quốc đã triển khai thực hiện các khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, tiêu biểu như: Tổ chức Korea Food for the Hungry International - KFHI tài trợ dự án xây dựng nhà vệ sinh, tường bao Trường THCS và kè sông đoạn qua trung tâm xã Khánh Công (Yên Khánh) và dự án cải tạo, nâng cấp nhà học 2 tầng 12 phòng Trường Tiểu học xã Kỳ Phú (Nho Quan), trị giá trên 1,8 tỷ đồng; Tập đoàn Tài nguyên nước Hàn Quốc (K-Water) tài trợ dự án quản lý nước thông minh với số tiền trên 2,6 tỷ đồng. Các hoạt động từ thiện nhân đạo, hỗ trợ y tế, giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch… cũng được tăng cường, góp phần quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, văn hóa và con người vùng đất Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình tới người dân xứ sở Kim Chi.

Theo Đại sứ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân quốc tại Việt Nam Choi Youngsam, dù đã có những bước tiến quan trọng, song quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình với các địa phương, các đối tác Hàn Quốc vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Ninh Bình là địa phương có nhiều năng lượng mới với dư địa lớn, tạo ra cơ hội hợp tác mới cho các đối tác Hàn Quốc trong tương lai. Đây cũng sẽ là điều kiện để Ninh Bình có thêm cơ hội và tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Trong thời gian tới, Ninh Bình xác định hướng phát triển, đó là: Phát triển nhanh và bền vững, phát triển kinh tế đi đôi với công bằng và tiến bộ xã hội; lấy bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa - lịch sử, truyền thống tốt đẹp của con người, vùng đất Cố đô, cùng giá trị nổi bật của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An làm nguồn lực và động lực phát triển; phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn, giữa vùng núi, đồng bằng và ven biển; phát triển kết cấu hạ tầng và đô thị đồng bộ, văn minh, hiện đại với cốt lõi là "Cố đô - Di sản" đạt các tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương, trung tâm văn hóa - lịch sử và du lịch của quốc gia và quốc tế.

Đồng thời địa phương đang nỗ lực cải thiện môi trường thu hút đầu tư, ưu tiên và quan tâm thúc đẩy mở rộng hợp tác đối ngoại, thu hút đầu tư nước ngoài nói chung, các đối tác Hàn Quốc nói riêng, coi Hàn Quốc là một trong những đối tác tin cậy hàng đầu với phương châm "đồng hành cùng phát triển".

Đông Hải

THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO

Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động