Nông Sơn: Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy kinh tế phát triển

31/05/2019 15:00 Địa phương
Công tác thu hút đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) đã được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Nông Sơn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả rõ rệt.

Diện mạo chung của huyện, nhất là các vùng nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.
Theo đó, cùng với việc tranh thủ các nguồn lực, UBND huyện đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng, lựa chọn các công trình vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa đảm bảo phục vụ cho đời sống sinh hoạt của nhân dân, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ở các xã, các khu trung tâm hành chính; đầu tư nâng cấp, cải tạo và làm mới các công trình hồ, đập, kè, cống, kiên cố hóa kênh mương đảm bảo chủ động tưới tiêu cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản... Nhiều công trình giao thông, thủy lợi được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tuyến đường vào khu trung tâm huyện

Đến nay ở nhiều xã, các trục đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa tới từng ngõ xóm, đặc biệt là các đường giao thông nội đồng tạo thuận lợi cho sản xuất, thu hoạch và vận chuyển nông sản, đưa dịch vụ, thương mại trên địa bàn tăng trưởng mạnh theo đà phát triển của sản xuất hàng hóa và thị trường. Huyện đã xây dựng các đề án phát triển các lĩnh vực kinh tế xã hội, đồng thời xây dựng lộ trình cụ thể để đạt các tiêu chí nông thôn mới như: Đề án thu gom rác thải, đề án xuất khẩu lao động, đề án phát triển du lịch, dịch vụ, đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện… Trên cơ sở đó tập trung công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng hóa, các sản phẩm của địa phương để phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị. Người dân đã đồng thuận, hưởng ứng và tích cực tham gia phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng NTM, đã hiến hàng nghìn diện tích đất cùng hàng nghìn ngày công, hàng tỷ đồng để làm đường giao thông, xây dựng trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sạch và vệ sinh môi trường... Cùng với nông nghiệp, sản xuất CN - TTCN tiếp tục phát triển, mang lại hiệu quả ngày càng cao, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động. Quế Lộc là một trong 2 xã được huyện Nông Sơn chọn làm mô hình điểm trong việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Chính vì vậy, bên cạnh việc nỗ lực thực hiện các tiêu chí khác, thời gian qua địa phương ưu tiên nhiều kênh vốn đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông nhằm tạo đòn bẩy cho nhiều lĩnh vực phát triển.“Ngoài tuyến ĐT611 đi qua địa bàn xã đã được tỉnh nâng cấp, mở rộng khá khang trang thì hiện nay toàn xã Quế Lộc có tổng cộng 35km đường liên xã, liên thôn, ngõ xóm. Những năm qua, từ nguồn ngân sách các cấp đầu tư và nhân dân đóng góp, Quế Lộc đã tiến hành bê tông hóa được xấp xỉ 30km giao thông nông thôn với tổng số tiền gần 22 tỷ đồng”.

Hạ tầng giao thông được đầu tư hoàn chỉnh

Ông Nguyễn Chí Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết, xác định giao thông chính là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nên từ năm 2008 đến nay địa phương tập trung mọi nỗ lực cho khâu này. Trong đó, phải kể đến vai trò chủ thể của người dân khi tự nguyện hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, dỡ bỏ hàng loạt tường rào cổng ngõ… phục vụ việc thi công kết cấu hạ tầng giao thông thuận lợi. Theo thống kê, ngoài những tuyến giao thông huyết mạch có quy mô lớn được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng kiên cố như trục đường từ Phường Rạnh (xã Quế Trung, Nông Sơn) đi xã Duy Phú (Duy Xuyên), tuyến ĐT611 từ ngã 3 Cây Mùn tới đỉnh Đèo Le kết nối với Quế Sơn thì chỉ tính riêng giai đoạn 2015 - 2018 Nông Sơn đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư ít nhất 48 tỷ đồng thi công các tuyến huyện lộ trọng điểm gồm ĐH1 đi qua xã Quế Lâm, ĐH3 từ Quế Ninh đi Quế Lâm, ĐH11 từ khu vực chợ Thơm vào thôn Tân Phong (xã Quế Lộc), ĐH12 qua trung tâm xã Sơn Viên… Bên cạnh đó, với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, những năm qua huyện Nông Sơn cũng đã bê tông hóa gần 60km đường liên xã, liên thôn, ngõ xóm với tổng kinh phí không dưới 44 tỷ đồng. Cùng với nguồn lực của huyện, thời gian tới địa phương sẽ đề nghị cấp trên sớm quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng mới cầu Nông Sơn, thi công 13km Quốc lộ 14H và nâng cấp, mở rộng các tuyến huyện lộ, những trục đường liên thôn nhằm tạo tiền đề quan trọng cho kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ hơn.
Từ năm 2008 đến nay nhờ linh hoạt huy động và lồng ghép nhiều kênh vốn nên bình quân mỗi năm huyện Nông Sơn chi gần 100 tỷ đồng cho đầu tư xây dựng cơ bản. Bên cạnh việc xây dựng bài bản khu trung tâm hành chính và hệ thống giao thông, hơn 10 năm qua huyện cũng ưu tiên rất nhiều nguồn lực cho việc thi công kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh...

Ông Nguyễn Chí Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện

Cũng theo ông Tùng xác định, khâu đột phá “Thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2015-2020”, kết cấu hạ tầng của huyện đã có bước phát triển nhanh, tạo sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với các lĩnh vực văn hóa, xã hội… diện mạo chung của huyện, nhất là các vùng nông thôn có nhiều khởi sắc. Chính nhờ đầu tư, sử dụng có hiệu quả các công trình kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng NTM mà đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo từ 66,8% năm 2008, giảm xuống còn 13,13% năm 2019, chất lượng cuộc sống được nâng lên; công tác an sinh, phúc lợi xã hội được chăm lo thực hiện tốt; an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội ở địa bàn nông thôn được giữ vững.

Người dân xã Quế Trung chung tay làm đường giao thông nông thôn

Tiếp tục xác định phát triển kết cấu hạ tầng là khâu đột phá, tạo nền tảng cơ bản thúc đẩy KT - XH phát triển, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nông Sơn tiếp tục khai thác thế mạnh, phát huy các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng về đất đai, huy động các nguồn lực trong và ngoài huyện, chú trọng công tác quản lý quy hoạch trong đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn theo tiêu chí NTM. Phấn đấu đến năm 2020, hệ thống hạ tầng KT - XH huyện tương đối đồng bộ và theo hướng hiện đại, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện.
Lê Tới
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động