Thứ bảy 18/01/2020 22:10

Phú Quốc sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam

21/08/2019 14:20
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ hướng dẫn UBND tỉnh Kiên Giang xây dựng báo cáo về việc thành lập thành phố Phú Quốc và huyện đảo Thổ Châu.
Bộ Xây dựng chấp thuận đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu Kiên Giang: Đề nghị thu hồi Dự án nhà máy rác hơn 200 tỷ đồng ở Phú Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có kết luận về buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về đề nghị của địa phương đối với việc thành lập thành phố Phú Quốc và huyện đảo Thổ Châu. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ hướng dẫn tỉnh Kiên Giang xây dựng báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị trong quý III năm 2019. 

Nếu đề xuất này được chấp thuận, thì Phú Quốc sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Về phía UBND tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo địa phương này cũng từng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho UBND tỉnh Kiên Giang xây dựng Đề án thành lập đơn vị thành phố Phú Quốc trực thuộc tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho Phú Quốc phát huy tốt hơn các tiềm năng và phù hợp với tình hình thực tế của huyện đảo lớn nhất nước này.

Một góc đảo Ngọc Phú Quốc.

Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giao xây dựng Đề án thành lập đặc khu Phú Quốc theo chỉ đạo của Chính phủ. Tại Hội nghị, các ý kiến đều cho rằng, việc hoàn thành đề án đặc khu Phú Quốc sẽ còn rất lâu do liên quan nhiều đến cơ chế chính sách và pháp luật, tất cả đều rất phức tạp, phải có lộ trình.

Trong khi đó, mô hình chính quyền nông thôn của Phú Quốc hiện được ví như "chiếc áo đã quá chật", nên thay vào đó là đơn vị hành chính đô thị sẽ phù hợp hơn.

Trước đó, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký tờ trình Chính phủ xin chủ trương thành lập thành phố Phú Quốc trên cơ sở huyện đảo Phú Quốc với hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ. Đây sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước nếu được chấp thuận.

Huyện đảo Phú Quốc có diện tích 589,275km2, tương đương quốc đảo Singapore trước đây, những năm qua đã trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí quốc gia và quốc tế.

Minh Tùng
Xem phiên bản mobile