Thứ bảy 15/08/2020 23:16

Sẽ công khai dự án nhà ở vi phạm Luật Đất đai?

07/10/2019 14:23
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công khai những dự án nhà ở đã được phê duyệt, nhưng vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.
Smart Shirts bị phạt 138 triệu đồng do gây ô nhiễm môi trường Hưng Yên: Phạt công ty xe điện Detech gần 500 triệu đồng Hưng Yên: Phạt nặng các trường hợp khai thác cát trái phép
se cong khai du an nha o vi pham luat dat dai
Sẽ công khai dự án nhà ở vi phạm Luật Đất đai - Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo đại diện Bộ TN&MT, thời gian qua, đường dây nóng của Bộ nhận được rất nhiều phản ánh về tình trạng lừa đảo tại các dự án nhà ở. Hình thức lừa đảo chủ yếu là chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Một số dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Một số dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Theo đó, đã có nhiều người mua hoặc nộp tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép.

Về việc này, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt và dự án đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai để giúp người mua nhà tránh được dự án "ma".

UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Bộ TN&MT cũng đề nghị phía địa phương cần tuyên truyền, khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân trước khi xuống tiền mua nhà cần liên hệ với các cơ quan như: TN&MT, xây dựng và chính quyền để tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch, tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Liên quan đến sự việc, một số chuyên gia pháp lý bất động sản cho rằng, người mua nhà đất tại các dự án cần tìm hiểu rõ tính pháp lý của dự án thay vì nghe theo lời quảng bá của môi giới. Quá trình tìm hiểu dự án cần yêu cầu phía chủ đầu tư cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý của dự án. Cũng có thể xác minh tính pháp lý của dự án thông qua chính quyền địa phương nơi có dự án.

Gia Phú
Xem phiên bản mobile