Thứ tư 21/10/2020 03:58

Thông điệp Năm mới 2020 từ lãnh đạo các quốc gia trên thế giới

07/01/2020 13:16
Trong không khí thế giới rộn ràng đón năm mới 2020, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới gửi lời chúc mừng tới người dân, đưa ra thông điệp về những cam kết vì sự phát triển chào đón năm mới. 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách mới
thong diep nam moi 2020 tu lanh dao cac quoc gia tren the gioi
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Xóa bỏ hoàn toàn các địa phương đói nghèo

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu mừng năm mới 2020, nhấn mạnh rằng năm 2020 sẽ là "một năm có ý nghĩa dấu mốc" đối với Trung Quốc.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2019 ước đạt 100.000 tỷ Nhân dân tệ (14.370 tỷ USD) và GDP trên đầu người dự kiến đạt 10.000 USD. Đến cuối năm 2019, ước tính khoảng 340 huyện nghèo trên khắp đất nước Trung Quốc sẽ thoát khỏi nghèo đói và hơn 10 triệu người đã thoát khỏi tình trạng đói nghèo trong năm qua.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Tập Cận Bình tái khẳng định quyết tâm xóa bỏ hoàn toàn các địa phương đói nghèo trên cả nước trong năm 2020; đồng thời cam kết sẽ hoàn thành mục tiêu Thiên niên kỷ đầu tiên về xây dựng xã hội Trung Quốc khá giả toàn diện trong năm mới này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc cũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới đến Đặc khu hành chính Hong Kong. Ông đánh giá tình hình Hong Kong là mối quan tâm lớn trong những tháng vừa qua, đồng thời nhấn mạnh một Hong Kong thịnh vượng và ổn định là mong muốn của người dân Đặc khu lẫn Trung Quốc đại lục. Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định chính sách "một nước, hai chế độ" là "hoàn toàn có thể áp dụng" và "có thể đạt được".

Về đối ngoại, Chủ tịch Trung Quốc nêu rõ, nước này đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 180 nước và khẳng định "Trung Quốc có bạn bè trên khắp thế giới".

thong diep nam moi 2020 tu lanh dao cac quoc gia tren the gioi
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu chào đón Năm mới 2020 tại Moscow. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin: Kêu gọi đoàn kết 

Trong bài phát biểu chào mừng Năm mới đánh dấu 20 năm cầm quyền của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết để giải quyết những vấn đề mà "xã hội và đất nước chúng ta đang đối mặt”.

"Chúng ta sống trong một thời kỳ biến động, năng động và đầy mâu thuẫn, nhưng chúng ta có thể và phải làm mọi việc để nước Nga phát triển thành công, để mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta thay đổi tốt hơn”, Tổng thống Putin phát biểu.

"Chỉ có đoàn kết chúng ta mới có thể giải quyết được những vấn đề phía trước, vì đất nước, vì xã hội của chúng ta. Sự đoàn kết của chúng ta là nền tảng để hoàn thành những mục tiêu cao nhất", người đứng đầu nước Nga khẳng định.

Tổng thống Putin nói ông trông đợi lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng của Nga trong Thế  chiến thứ 2 sẽ tổ chức vào tháng 5 tới và gửi lời cảm ơn các cựu chiến binh.

Tổng thống Emmanuel Macron: Tìm thỏa hiệp với các nghiệp đoàn 

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng nhanh chóng tìm được một thỏa hiệp với các nghiệp đoàn sau một tháng diễn ra các cuộc đình công.

Ông Macron nói  ông sẽ thúc đẩy việc xem xét lại toàn bộ hệ thống trợ cấp hưu trí, bất chấp vẫn đang diễn ra một trong những cuộc đình công của ngành giao thông lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua.

"Cải cách lương hưu sẽ được thực hiện toàn diện", Tổng thống Pháp nói, không quên bày tỏ hy vọng rằng chính phủ của ông sẽ sớm tìm được một thỏa hiệp với các nghiệp đoàn.

thong diep nam moi 2020 tu lanh dao cac quoc gia tren the gioi
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu chào Năm mới tại Berlin. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Đức Angela Merkel: Quyết tâm chống biến đổi khí hậu

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà quyết tâm chống biến đổi khí hậu, nhấn mạnh tình trạng ấm lên trên toàn cầu đang hiện hữu và rất đáng lo ngại.

“Chúng ta phải làm mọi việc trong khả năng để vượt qua thách thức này”, bà Merkel nói.

Thủ tướng Đức cho biết bà sẽ chiến đấu với biến đổi khí hậu bằng tất cả sức mạnh của mình để các thế hệ tương lai được sống trong hòa bình và thịnh vượng.

"Ở tuổi 65, cá nhân tôi sẽ không còn phải trải qua những hậu quả của biến đổi khí hậu sẽ xảy đến nếu các chính trị gia không chịu hành động. Nhưng chính con cháu chúng ta sẽ phải sống với những hậu quả của những việc chúng ta làm hoặc không chịu làm ngày hôm nay", Thủ tướng Merkel phát biểu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson: Hoàn tất ý nguyện Brexit

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson nói ông sẽ đưa đất nước đang bị chia rẽ của mình đoàn kết trở lại khi Anh rời khỏi EU, nói rằng người dân Anh sẽ có một "năm tuyệt vời và một thập kỷ đáng chú ý".

Trong thông điệp Năm mới của mình, ông Johnson nói rằng việc đầu tiên của ông là bảo đảm tiến hành Brexit, hơn ba năm sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, và hàn gắn những vết thương mà việc bỏ phiếu này tạo ra.

"Khi chúng ta chia tay năm 2019, chúng ta cũng có thể gấp đi một trang đầy chia rẽ, hiềm thù và bất ổn đã chi phối đời sống của chúng ta và trì kéo chúng ta quá lâu", ông Johnson nói.

Ông Johnson kêu gọi người dân Anh cùng chung tay tạo nên một thập niên 2020 của thịnh vượng và vận hội.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi: Cải biến đời sống người dân

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gửi thông điệp Năm mới qua Twitter, nói rằng "năm nay sẽ tràn ngập niềm vui và thịnh vượng".

Ông hy vọng năm 2020 đánh dấu sự tiếp tục những nỗ lực nhằm cải biến Ấn Độ và đời sống của 1,3 tỷ người dân Ấn Độ.

thong diep nam moi 2020 tu lanh dao cac quoc gia tren the gioi
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AAP
Thủ tướng Australian Scott Morrison: Khẳng định tinh thần Úc

Thủ tướng Australian Scott Morrison chào đón năm 2020 bằng lời tuyên bố Australia “là quốc gia tuyệt vời nhất trên trái đất” và không quên nhắc đến thảm họa cháy rừng đã khiến 11 người chết và phá hủy gần 1.000 ngôi nhà.

“Tôi biết 12 tháng qua thật khó khăn, đặc biệt với những đợt cháy rừng khủng khiếp đã cướp đi mạng sống của nhiều người dân Australia”, ông Morrison nói.

Lưu ý rằng tình trạng hạn hán sẽ còn tiếp tục, nhưng Thủ tướng Australia nói người dân Australia luôn có thể tự hào với “tinh thần Úc tuyệt vời, đồng nghĩa rằng chúng ta luôn vượt qua được bất kỳ thử thách gì mà chúng ta đối mặt”.

Ông nói thêm rằng người dân Australia “luôn lạc quan nhìn về” tương lai và kêu gọi người dân hãy “luôn tốt với tất cả mọi người trong năm mới đang đến”.

thong diep nam moi 2020 tu lanh dao cac quoc gia tren the gioi
Thủ tướng Phần Lan 34 tuổi Sanna Marin. Ảnh: EPA
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin: Kêu gọi chống biến đổi khí hậu

Cũng như Thủ tướng Đức, tân Thủ tướng Phần Lan 34 tuổi Sanna Marin, thủ tướng trẻ nhất thế giới, sử dụng thông điệp Năm mới của mình để kêu gọi người dân hành động chống biến đổi khí hậu.

Bà Sanna Marin nói rằng mục tiêu của mình là biến Phần Lan thành “một xã hội có trách nhiệm về tài chính, công bằng về xã hội và bền vững về môi trường".

Nữ Thủ tướng Phần Lan nói rằng sức mạnh của xã hội không phải được đo đếm trên cơ sở sức mạnh của những người giàu có nhất, mà thông qua cách thức những người dễ bị tổn thương nhất xoay xở với cuộc sống của họ thế nào.

"Chúng ta đang bước vào một thập kỷ trong đó chúng ta phải tìm ra những giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông điệp này kêu gọi có những quyết định làm giảm phát thải. Chúng ta sẽ dựa vào dữ liệu khoa học, đồng thời tính đến những tác động xã hội và khu vực của những giải pháp được đề xuất", bà Marin nói.

Nhà vua Nhật Bản Naruhito bày tỏ hy vọng năm 2020 là năm hạnh phúc, không có thảm họa. Thủ tướng Nhật Bản S.Abe cam kết thúc đẩy cải cách, từ an sinh xã hội đến hiến pháp… Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, các biện pháp cải cách sẽ thu được kết quả trong năm 2020, đồng thời cảm ơn người dân vì những nỗ lực thúc đẩy công bằng xã hội, vì một đất nước tốt đẹp hơn. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tin rằng, năm 2020 sẽ là một năm hòa bình và thịnh vượng cho người dân. Đức vua Malaysia Yang di-Pertuan Agong Al Sultan Abdullah Riayatuddin Al Mustafa Billah Shah kêu gọi thần dân của mình bỏ qua căng thẳng sắc tộc. Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nói đất nước ông đã học được những bài học quý giá từ những sai lầm trong quá khứ, gác lại cuộc khủng hoảng tài chính ở phía sau và đi tới với sự tự tin và đoàn kết. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Mỹ; đồng thời cho biết về kế hoạch giới thiệu các loại vũ khí chiến lược mới trong tương lai gần.

Thúy Hà (t/h)

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile