Chủ nhật 27/11/2022 01:46
Dòng sự kiện

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

13/01/2022 09:15
Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: Đến năm 2025, Việt Nam là nước có công nghiệp theo hướng hiện đại, đến năm 2030 là nước có công nghiệp hiện đại, tạo tiền đề quan trọng để đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao; trong đó Ngành Công Thương được trao sứ mệnh quan trọng để thực hiện khát vọng hùng cường, thịnh vượng của đất nước...

Kính thưa Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành;

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các Ban, bộ ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo các địa phương;

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ;

Thưa các đồng chí cùng toàn thể quý vị.

Thực hiện Chương trình làm việc và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Lời đầu tiên, thay mặt Lãnh đạo Bộ, tôi xin gửi tới đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các Ban, bộ ngành, đoàn thể Trung ương và lãnh đạo các địa phương; các đồng chí lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ; các Hiệp hội ngành hàng, Tập đoàn, Tổng công ty cùng toàn thể các đồng chí và quý vị đại biểu lời chào mừng nồng nhiệt, lời chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo; thưa toàn thể các đồng chí,

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: Đến năm 2025, Việt Nam là nước có công nghiệp theo hướng hiện đại, đến năm 2030 là nước có công nghiệp hiện đại, tạo tiền đề quan trọng để đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước), Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao; trong đó Ngành Công Thương được trao sứ mệnh quan trọng để thực hiện khát vọng hùng cường, thịnh vượng của đất nước. Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức; đặc biệt là tác động nghiêm trọng, chưa từng có của đại dịch Covid-19 gây ra.

Song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt, quyết liệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, sự hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển KT-XH. Cùng với cả nước, ngành Công Thương đã tích cực, chủ động và sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu, đẩy mạnh XNK và đã đạt được những kết quả quan trọng, tích cực. Nổi bật là:

- Sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng và duy trì mức tăng trưởng gần 5%, cao hơn cùng kỳ năm trước; trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,37%, tiếp tục khẳng định vai trò động lực cho tăng trưởng của toàn Ngành, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

- Xuất, nhập khẩu đạt kỷ lục gần 670 tỷ USD, tăng gần 23% so với năm trước, trở thành điểm sáng của nền kinh tế và đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế; trong đó xuất khẩu có sự bứt phá ngoạn mục, tăng trên 19% (vượt 15% so với kế hoạch đề ra), duy trì xuất siêu năm thứ 6 liên tiếp với mức thặng dư trên 4 tỷ USD.

- Cung cầu hàng hóa được bảo đảm, chuỗi cung ứng trong và ngoài nước cơ bản được giữ vững, cung ứng đầy đủ, kịp thời các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân với giá cả tương đối ổn định. Đồng thời, khai thác có hiệu quả các hình thức thương mại, các loại thị trường, góp phần tiêu thụ hàng chục triệu tấn nông sản tới vụ cho nông dân với giá cả hợp lý trong hoàn cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội.

- Thương mại điện tử phát triển mạnh, trở thành động lực tăng trưởng mới, góp phần quan trọng trong việc chống đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa và thúc đẩy xuất khẩu. Công tác quản lý nhà nước về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; quản lý thị trường và phòng vệ thương mại được quan tâm, triển khai thực hiện toàn diện, hiệu quả, góp phần bảo vệ, hỗ trợ thị trường trong nước phát triển lành mạnh và bảo vệ quyền, lợi ích của quốc gia, dân tộc trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số tồn tại, hạn chế và vấn đề đặt ra cho Ngành cần được xem xét, giải quyết với tinh thần thẳng thắn, cầu thị và đổi mới, sáng tạo để có được sự chuyển biến thực chất, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Để đánh giá khách quan những kết quả đạt được trong năm qua, thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp trong năm tới, tại Hội nghị này, các đại biểu sẽ nghe Báo cáo tổng kết, xem Video Clip về các hoạt động nổi bật trong năm qua và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong năm tới; nghe báo cáo tham luận của đại diện các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và các hiệp hội ngành hàng, DN tiêu biểu; đặc biệt là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Đây là Hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Ngành không chỉ trong năm mới, mà còn trong cả nhiệm kỳ và giai đoạn tiếp theo. Vì vậy, Tôi đề nghị: Từ các hoạt động thực tiễn và kết quả công tác ở mỗi ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, các đại biểu sẽ tập trung trao đổi, thảo luận, làm sâu sắc hơn những kết quả đạt được, các hạn chế, yếu kém và nguyên nhân (nhất là các nguyên nhân chủ quan); chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; đồng thời, phân tích, dự báo bối cảnh tình hình trong nước, quốc tế, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung thực hiện, giúp ngành Công Thương hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trên tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Công Thương. Một lần nữa, xin cảm ơn sự hiện diện của quý vị. Kính chúc quý vị hạnh phúc, sức khỏe và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

PV
Xem phiên bản di động