Thứ bảy 31/10/2020 09:03

T&T Group kỳ vọng lập “cầu nối giao thương” cho doanh nghiệp Việt- Nga

06/06/2019 14:38
Tập đoàn T&T Group đã chính thức khai trương Công ty TNHH T&T Nga vào ngày 22/5 vừa qua tại thủ đô Moscow của Liên bang Nga. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ góp phần tạo đột phá giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, trong đó T&T Group chính là một “cầu nối” hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển cắt băng khai trương công ty T&T Nga

Thách thức của doanh nghiệp Việt …
Quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga (LB Nga) trong mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục,…thời gian qua ngày càng phát triển trên nền tảng tin cậy cao.
Các rào cản phi thuế quan trong xuất, nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy, hải sản được tháo gỡ, qua đó nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020 như mục tiêu lãnh đạo hai nước đề ra.
Hợp tác đầu tư giữa hai nước tiếp tục được mở rộng, đặc biệt với các dự án đầu tư lớn của Việt Nam sang Nga, đến nay tổng số đầu tư của doanh nghiệp (DN) Nga vào Việt Nam đạt hơn 2,6 tỷ USD, còn các DN Việt Nam đã đầu tư vào Nga đạt 2,9 tỷ USD. Sự tăng trưởng nêu trên đã thu hút không nhỏ các doanh nghiệp trong nước. Tập đoàn T&T Group là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc kết nối.
Khó khăn lớn nhất khi làm việc với đối tác Nga chính là ở khâu thanh toán. Việc thanh toán qua USD trong bối cảnh tỉ giá giữa USD với đồng Rup không ổn định có thể khiến tăng trưởng không được như mong đợi. Bên cạnh đó, quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định về kiểm dịch chất lượng... mà Liên bang Nga đang áp dụng đối với hàng nông, thủy sản của Việt Nam (gạo, rau, quả, thủy sản...) tương đối chặt chẽ, thậm chí chưa phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế, dẫn đến việc hàng hóa khó thâm nhập vào thị trường này.
Nắm bắt được sự phát triển, nhu cầu thực tế và cả khó khăn của thị trường Nga, trong gần 2 năm qua, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group (hay vẫn gọi thân mật là bầu Hiển) đã tính toán đường đi nước bước để bước vào thị trường tiềm năng nhưng nhiều thách thức. Điểm xuất phát đầu tiên là giấy chứng nhận đầu tư vào Liên bang Nga trị giá 25 triệu USD được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp cho T&T Group.
Kể từ khi được cấp chứng nhận đầu tư, T&T Group đã khẩn trương bắt tay vào việc, lập công ty con, chuẩn bị nhân sự tại Nga. Ngày 22/5/2019 là cột mốc đáng nhớ của T&T Group, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Công ty TNHH T&T Nga đã chính thức khai trương hoạt động tại thị trường Nga.
… và cơ hội của T&T Group

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng LB Nga Dmitry A. Medvedev chứng kiến lễ ký giữa Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft (Ảnh: TTXVN)

Theo kế hoạch, Tập đoàn T&T của bầu Hiển sẽ phối hợp các viện hàn lâm công nghệ, các nhà khoa học tại Nga để thành lập một trung tâm công nghệ tại Việt Nam nhằm hiện thực hóa các mục tiêu trên. Bên cạnh đó, T&T Nga sẽ hợp tác liên doanh với các tập đoàn lớn hàng đầu của Nga để triển khai các dự án là thế mạnh của Nga.
T&T Group cũng sẽ tận dụng quy mô tiêu dùng lớn của thị trường Nga để đẩy mạnh các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sang tiêu thụ như sản phẩm thủy hải sản (cá tra, cá ba sa, tôm..), các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam (rau, củ, quả, tiêu, điều), và các sản phẩm điện tử tiêu dùng thiết yếu khác.
Cùng với đó, T&T Group tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao và là thế mạnh của Nga để phân phối tại thị trường Việt Nam qua hệ thống siêu thị bán lẻ của T&T Group như thịt gia cầm đông lạnh, các sản phẩm từ bơ sữa, các sản phẩm thực phẩm chức năng, và các mặt hàng công nghiệp khác…

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ khai trương T&T Nga

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng LB Nga Dmitry A. Medvedev đã cùng khẳng định các doanh nghiệp của Việt Nam đang có những điều kiện, tiềm năng để tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với LB Nga. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định “những bước đi của Tập đoàn T&T Group là rất bài bản thông qua việc thiết lập sự có mặt của mình tại một thị trường quan trọng đối với Việt Nam là LB Nga”. Thực hiện mục tiêu của hai Thủ tướng đã khẳng định đến năm 2020 kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - LB Nga phải đạt 10 tỷ USD, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Chính phủ trông đợi rất nhiều ở sự vận động vươn mình, hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp cả hai bên, và điển hình như hoạt động của T&T Group tại thị trường LB Nga.

Các thỏa thuận hợp tác T&T Group đã ký với các đối tác Nga:
* T&T Group ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn doanh nghiệp thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu (EABU). Theo đó, hai bên sẽ kết nối các nhà bán buôn, bán lẻ thuộc EABU và T&T Group để thúc đẩy thương mại đưa hàng hóa Nga vào Việt Nam và ngược lại. EABU cũng sẽ giới thiệu cho T&T Group các dự án có tiềm năng tại Nga đề nghiên cứu đầu tư.
* T&T Group ký thoả thuận hợp tác khung với tỉnh Kaluga (LB Nga), làm cơ sở thúc đẩy việc đầu tư của T&T Group tại Kaluaga, như: nông nghiệp công nghệ cao; chăm sóc sức khỏe; thăm dò và khai thác mỏ than…
* T&T Group và Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên. Theo đó, hai tập đoàn cam kết sẽ cùng hợp tác phát triển các dự án năng lượng tái tạo và điện khí LNG tại Việt Nam với tổng công suất khoảng 4.000 MW. Dự kiến tổng mức đầu tư của các dự án khoảng trên 4,5 tỷ USD.

Pv
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile