Thứ ba 02/06/2020 03:23

UBND phường Mễ Trì "bất lực" trước bãi xe không phép trên lô đất X2!

27/09/2019 17:39
Trên khu đất dự án Khách sạn 5 sao và Nhà hát lớn Thăng Long (khu đất X2) phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, xuất hiện bãi xe "lậu" không phép lên đến hàng trăm chiếc. Mặc dù, cơ quan chức năng liên tục xử lý vi phạm, nhưng tình trạng vẫn tái diễn khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Có phải chính quyền "bất lực" trước sai phạm(!?)

 

ubnd phuo ng me tri ba t lu c truo c ba i xe khong phe p tren lo da t x2
Cổng bãi xe "lậu" trên khu đất X2 phường Mễ Trì.

Theo phản ánh của người dân, tại lô đất X2 ngay sát Vinhomes West Point đang tồn tại bãi trông giữ xe không phép "khủng", thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy, gây mất mỹ quan đô thị. Điều đáng nói, thực trạng này diễn ra trong thời gian rất dài, nhưng chính quyền địa phương tỏ ra "bất lực", bởi suốt từ năm 2015 đến nay mặc dù đã liên tục xử lý nhưng tình trạng vẫn tái diễn thách thức pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất X2 có diện tích rộng 69.975m2, hiện đang được quản lý theo Quyết định số 3070/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 của UBND TP. Hà Nội. Năm 2008, UBND TP. Hà Nội giao Sở Tài chính chuẩn bị hơn 100 tỉ đồng cho việc giải phóng mặt bằng khu đất X2 thuộc dự án Khách sạn 5 sao và Nhà hát lớn Thăng Long đối với 163 hộ dân mất đất tại dự án, trong đó có 162 hộ mất đất nông nghiệp trên 30%.

Bà N.T.P người dân sống gần đó cho biết, dân chúng tôi đồng ý bán đất chỉ mong sớm nhìn thấy dự án đi vào hoạt động, tạo công ăn việc làm cho con em chúng tôi. Thế nhưng giờ đây dự án lại chậm tiến độ biến thành bãi đỗ xe.

"Hiện bãi xe này có 2 ông chủ, ông chủ lớn nhất tên là Định quản lý toàn bộ bãi xe ở đây. Ông chủ thứ 2 tên là Chung, được ông Định nhượng lại phần trông giữ các xe ôtô con. Còn về các bãi vật liệu, toàn bộ khu đất dọc từ đường Phạm Hùng vào cổng làng Mễ Trì Hạ cũng đều do ông Định quản lý" - bà P. cho biết thêm.

ubnd phuo ng me tri ba t lu c truo c ba i xe khong phe p tren lo da t x2
Hàng loạt xe khách loại từ 16 đến 54 chỗ đang được gửi tại khu đất X2.

Để làm rõ hơn việc bãi xe "lậu" hoạt động trên khu đất X2? PV Công nghiệp Môi trường đã có buổi làm việc với UBND phường Mễ Trì. Tại buổi làm việc, ông Hứa Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết, bãi xe nêu trên không được cấp phép hoạt động và phường đã nhiều lần đi cưỡng chế giải tỏa.

Ông Hứa Đức Minh cũng cung cấp hàng loạt các văn bản liên quan đến việc đi thị sát và xử phạt sai phạm tại khu X2 của phường này. Thế nhưng, bãi xe vẫn ngang nhiên hoạt động.

Về vấn đề này, dư luận đặt ra câu hỏi, bãi xe trên khu đất X2 do ai "chống lưng"? Có hay không việc UBND phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm "bất lực" trước sự việc này? Và ai mới thật sự là người đứng sau khống chế việc trong giữ xe tại đây, mặc dù bãi xe này đã nhiều lần bị cơ quan chức năng sử phạt và cưỡng chế?

Năm 2010, UBND phường Mễ Trì đã hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án, nhưng chưa quây rào tôn. Đến năm 2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã đầu tư làm hàng rào tôn chống lấn chiếm tại khu đất nói trên, nhưng tình trạng lấn chiếm lại diễn ra rất nhiều ở thời điểm quây rào này!

Do tình hình lấn chiếm diễn ra ngày càng phức tạp, đến ngày 25/10/2017, UBND phường Mễ Trì đã buộc thực hiện cưỡng chế tháo gỡ và yêu cầu chủ đầu tư đang sử dụng đất đến ngày 8/11/2017, phải tháo gỡ hoàn toàn công trình vi phạm tại khu X2. Đồng thời, giao Công an phường Mễ Trì thường xuyên kiểm tra và có biện pháp cấm các phương tiện vận chuyển vật liệu cùng thợ thi công trong khu vực có vi phạm, nhưng đến nay các vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trong những năm gần đây, UBND phường Mễ Trì liên tục có các văn bản xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, trật tự văn minh đô thị tại khu vực này, nhưng cũng chỉ là làm cho có hình thức.

Công nghiệp Môi trường sẽ tiếp tục làm rõ sự liên quan của các cơ quan chức năng UBND quận Nam Từ Liêm trong bài tiếp theo…!

Hữu Hạnh - Nguyễn Phúc
Xem phiên bản mobile