Thứ sáu 24/01/2020 00:42

Vay tiền qua mạng internet, "gánh" lãi khủng 1.600 %/năm

02/11/2019 17:59
Bộ Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm "tín dụng đen" qua phương thức cho vay trên mạng internet. Với các điều khoản nhập nhằng, mức lãi suất người vay phải trả tương đương 1.600 %/năm.
Đấu tranh hiệu quả tội phạm "tín dụng đen"

Vừa qua, Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an phối hợp, chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Hồ Chí Minh điều tra vụ án "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các đối tượng đã cho vay lãi suất "cắt cổ" với 4,4 %/ngày, tương đương 1.600 %/năm. Tất cả các giao dịch của người vay và người cho vay tiền đều được thực hiện thông qua mạng internet và điện thoại di động. Khi người vay không trả nợ đúng hạn sẽ bị các đối tượng gọi điện đến số điện thoại của người thân quen trong danh bạ của người vay tiền nhục mạ, hạ uy tín, gây sức ép, buộc người vay tiền phải trả nợ. Đây là thủ đoạn hoàn toàn mới, tinh vi, biến tướng của loại tội phạm cho vay "tín dụng đen", cần được tập trung ngăn chặn trong thời gian tới.

Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội là, một số đối tượng người nước ngoài lập công ty tài chính, thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật, tạo ra ứng dụng để cho vay tiền trực tuyến (thường gọi là App), điển hình như ứng dụng "Vaytocdo, Moreloan, VD online" vừa bị lực lượng công an triệt phá.

Khách vay tiền sẽ tải một trong ba ứng dụng trên về điện thoại rồi điền đầy đủ thông tin cá nhân, cung cấp hình ảnh chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng; bắt buộc phải chọn mục "Đồng ý" trong hợp đồng cho vay điện tử, trong đó có điều khoản "người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên máy điện thoại di động".

Khi các thủ tục hoàn tất, ứng dụng tự động báo về hệ thống và người vay nhận được điện thoại từ bộ phận nhân viên để kiểm tra và thu thập thêm thông tin cá nhân. Nếu thỏa mãn các điều kiện, người vay sẽ nhận được tiền sau vài phút vào số tài khoản đã kê khai trước đó. 

vay tien qua mang internet ganh lai khung 1600 nam
Vay "tín dụng đen" với hình thức biến tướng có lãi suất đến 1.600%/năm

Đối với khách hàng vay qua ứng dụng "Vaytocdo", thì người vay lần đầu chỉ được vay 1.700.000 đồng nhưng thực tế nhận về chỉ là 1.428.000 đồng, còn công ty sẽ thu 272.000 đồng tiền phí dịch vụ. Trong 8 ngày người vay phải trả 2.040.000 đồng (trong đó 1.700.000 đồng tiền gốc và 340.000 tiền lãi 8 ngày). Nếu khách vay trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/ngày.

Đối với khách hàng vay qua ứng dụng "Moreloan" và "VD online" thì người vay lần đầu được duyệt vay số tiền là 1.500.000 đồng, nhưng thực tế người vay chỉ được nhận 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày, người vay phải trả tiền gốc vay là 1.500.000 đồng. Nếu người vay tiền trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt từ 2 % đến 5 %/ngày.

Nếu người vay trả nợ đúng hạn, có uy tín thì lần vay sau, nhân viên công ty sẽ duyệt cho người vay số tiền cao hơn từ cấp độ 01 đến cấp độ 07 (mỗi cấp độ gọi là 01 App), với số tiền tối đa được vay là 2.750.000 đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian, mỗi người có thể vay nhiều App khác nhau cùng lúc, để có thể vay được số tiền mình có nhu cầu vay.

Như vậy, với hình thức cho vay nêu trên, các đối tượng đã cho vay với lãi suất 4,4 %/ngày, tương đương 30,8 %/tuần, 132 %/tháng và 1.600 %/năm.

Cơ quan công an xác định, từ tháng 4/2019 đến khi bị phát hiện, ngăn chặn, xử lý, đã có khoảng 60.000 giao dịch vay tiền qua 3 ứng dụng nói trên, với tổng số tiền các đối tượng cho vay vào khoảng 100 tỉ đồng.

Đây là hoạt động "tín dụng đen" sử dụng công nghệ cao, ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến, với lãi suất rất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả người vay và người cho vay. 

Bộ Công an cảnh báo đến người dân về thủ đoạn cho vay lãi nặng mới xuất hiện này. Đồng thời, khuyến cáo người dân khi gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm đến các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hoặc trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ; cảnh giác cao với vay tiền qua các ứng dụng (app, web) trên mạng internet.

Thanh Hương
Xem phiên bản mobile