Vì sao không khí ở Sóc Sơn, Ba Vì ô nhiễm hơn nội đô Hà Nội?
Những ngày gần đây, chất lượng không khí ở Sóc Sơn, Ba Vì có thời điểm còn ô nhiễm hơn khu vực nội đô Hà Nội, thường xuyên ở mức kém, những người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, hen suyễn nên ở trong nhà. Chuyên gia lý giải nguyên nhân của tình trạng này.
Vào 8h tối qua, chỉ số AQI tại Ba Vì còn lên tới 228, mức xấu (mọi người lên hạn chế ở ngoài), còn ở Sóc Sơn cũng lên tới 180, cao hơn nhiều khu vực nội đô. Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm không khí ở Ba Vì, Sóc Sơn cao hơn khu vực nội liên quan đến đốt rơm rạ. Thời điểm hiện tại đang là mùa gặt của vùng nông thôn ven Hà Nội, nhiều hộ gia đình sau khi gặt xong thường đốt rơm rạ. Đây là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
TS Tùng cho biết, các nghiên cứu đã chứng minh khi đốt rơm rạ, hàm lượng bụi PM2.5 tăng đột biến trong không khí. Đáng nói, lượng bụi này không chỉ gây ô nhiễm tại khu vực đốt rơm rạ mà còn theo gió phát tán ra một vùng rộng lớn, làm gia tăng ô nhiễm không khí, nhất là khu vực đô thị.
Không chỉ gây ra bụi mịn, việc đốt rơm rạ còn gây ra nhiều khí độc khác dẫn đến làm gia tăng hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên, gây biến đổi khí hậu. Riêng tại Việt Nam, đốt rơm rạ còn góp phần gây ra hiện tượng sương mù quang hóa, một loại ô nhiễm không khí đặc biệt do sự tương tác giữa bức xạ tia cực tím của Mặt trời với khí thải từ động cơ xe máy, khí thải công nghiệp, khói từ cháy rừng, đốt nương rẫy theo mùa vụ. Hiện tượng sương mù quang hóa đã xuất hiện những năm gần đây, biểu hiện rõ vào các tháng mùa hè khi thời tiết khô nóng. Hiện tượng này đặc biệt rõ nét ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM do sự cộng hưởng nhiều nguồn ô nhiễm không khí. Ông Tùng cho biết thêm, ô nhiễm không khí do đốt rơm rạ cũng là vấn đề của nhiều nước trên thế giới. Nhiều quốc gia đã cấm việc đốt ngoài trời, trong đó có rơm rạ như Hồng Kông, Singapore. Nếu vi phạm, người đốt sẽ phải chịu mức phạt rất cao.