Yên Bái đã sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân

21/05/2021 14:31 Địa phương
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2021 tại Yên Bái cơ bản đã hoàn tất, mọi thứ đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5 – ngày hội của toàn dân diễn ra thành công tốt đẹp.
yen bai da san sang cho ngay hoi cua toan dan
Công tác chuẩn bị bầu cử ở tất cả các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Yên bái cơ bản đã hoàn tất.

Những ngày này, khắp các phố phường, nẻo đường, thôn xóm ở khắp các địa phương trong tỉnh Yên Bái đều rực rỡ sắc màu cờ Đảng, cờ Tổ quốc, cùng các biểu ngữ, tranh ảnh cổ động tạo không khí sôi động trước Ngày hội của đất nước. Cùng với đó, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tỉnh Yên Bái quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung mọi nguồn lực để tổ chức thành công cuộc bầu cử nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho mọi công dân.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, đến nay công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ và tuân thủ các quy định của Luật bầu cử cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và 9 Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 173 Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Thành lập 2 ban bầu cử đại biểu Quốc hội; 15 ban bầu cử địa biểu HĐND tỉnh; 60 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 998 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đã thành lập 1.154 tổ bầu cử tương ứng với 1.154 khu vực bỏ phiếu được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê chuẩn. Sau hiệp thương lần 3 đã lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử gồm 8 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 97 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, 478 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện, 6.134 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã. Hoàn thành việc tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; quan tâm tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử. Đến ngày 13/4/2021, tại 1.154 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã niêm yết danh sách cử tri theo quy định với tổng số 592.512 cử tri.

yen bai da san sang cho ngay hoi cua toan dan
Pa-nô truyên truyền về ngày bầu cử nổi lên rực rỡ trên khắp các nẻo đường địa phương.

Ủy ban MTTQ các cấp, các ban, ngành chức năng của tỉnh đã tập trung tuyên truyền về kết quả các hội nghị hiệp thương; danh sách, tiểu sử những ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp; các quy định về trình tự, thể thức, địa điểm bầu cử, thời gian đi bỏ phiếu; tổ chức nắm bắt tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội; tuyên truyền đấu tranh chống các khuynh hướng lệch lạc, tư tưởng bè phái, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ, các quan điểm sai trái hoặc thái độ thờ ơ, thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu ý thức xây dựng đối với cuộc bầu cử; tuyên truyền việc chấp hành nghiêm kỷ luật phát ngôn trong cán bộ, đảng viên; đấu tranh phản bác quan điểm, thông tin sai trái, xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị lợi dụng cuộc bầu cử để xuyên tạc, bôi nhọ, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Cùng với đó tỉnh đã làm tốt công tác kiểm tra, giám sát công tác bầu cử; xây dựng phương án cụ thể đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, phòng chống thiên tai, bão lũ và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước, trong và sau bầu cử để cuộc bầu cử diễn ra đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Nhằm đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh COVID-19 phục vụ cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Yên Bái, ngành y tế tỉnh với phương châm "4 tại chỗ” đã sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra và triển khai nhiều giải pháp, chủ động các phương án chống dịch; đáp ứng nhanh, xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp nghi ngờ, trường hợp đi từ vùng dịch về, F1, F2 (nếu có) là cử tri đang tham gia bầu cử tại các điểm bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh.

yen bai da san sang cho ngay hoi cua toan dan

Trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên (Yên Bái) những ngày này rực lên một màu đỏ tươi.

Các cử tri đang ở khu các ly, điều trị bệnh đã được tỉnh Yên Bái quan tâm đặc biệt bằng cách xây dựng phương án bỏ phiếu đối với các trường hợp đang điều trị, cách ly y tế tập trung, cách ly y tế tại nhà và các địa phương thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch đảm bảo theo yêu cầu: mọi cử tri đều được bầu cử để thực hiện đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ công dân của mình.

Tỉnh yêu cầu những người tham gia công tác bầu cử (gồm cử tri, thành viên của các tổ chức phụ trách bầu cử) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công tác chuẩn bị tại tất cả các khu vực bỏ phiếu cố định được ngành Y tế hết sức chú trọng. Tại đây, Sở Y tế bố trí thực hiện phun thanh khiết môi trường; yêu cầu đăng ký điểm để khai báo y tế bằng mã QR-CODE và dán mã QR-CODE ở vị trí dễ nhìn để người dân đến bầu cử có thể quét mã khai báo y tế (với cử tri sử dụng điện thoại thông minh); yêu cầu mỗi địa điểm bầu cử cố định bố trí 1 phòng cách ly tạm thời đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch; tối thiểu 1 cán bộ hướng dẫn bầu cử mặc quần áo phòng, chống dịch; 1 hòm phiếu riêng và các điều kiện cần thiết khác; thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các cử tri; sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh trước và sau khi bỏ phiếu; thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết BlueZone, ứng dụng khai báo y tế; thông báo kịp thời với Ban Tổ chức nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Hiện đại hóa hệ thống quan trắc, giải quyết "điểm nghẽn" trong ô nhiễm môi trường

Phiên bản di động