Yên Bái: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

05/05/2021 20:24 Địa phương
Ngày 3/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đã phát đi thông báo về một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, về việc truy vết, xét nghiệm, cách ly người có liên quan dịch tễ đến công dân người Vĩnh Phúc mắc COVID-19 dự đám cưới ngày 01/5/2021 tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên: Sáng ngày 3/5/2021, ngay sau khi nhận được thông tin có công dân người Vĩnh Phúc nghi ngờ mắc COVID-19 đến dự đám cưới ngày 1/5/2021 tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đã khẩn trương chỉ đạo khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định. Đến 17h00’ ngày 3/5/2021 đã xác định được 199 F1, 459 F2, lấy được 159/199 mẫu xét nghiệm của F1 và hiện đang chờ kết quả. Toàn bộ các F1 truy vết được đã đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời tiến hành phong tỏa, thực hiện phun khử khuẩn khu vực liên quan đến gia đình tổ chức đám cưới.

yen bai tang cuong cong tac phong chong dich benh tren dia ban tinh
Ngày thứ hai phong toả tại tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đề nghị người dân từng tham gia hoặc có mặt tại đám cưới nhà ông Nguyễn Đức Ngự, thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vào 16h00’ ngày 1/5/2021 liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện thông báo đến số điện thoại đường dây nóng: Sở Y tế tỉnh Yên Bái: 0964.671.010; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Yên Bái: 0853.459.000 để được hỗ trợ, tư vấn.

Về việc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly người có liên quan dịch tễ đến chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19 được phát hiện sau khi xuất cảnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo tập trung cao độ để khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp có liên quan trên địa bàn tỉnh, đến 17h00’ ngày 3/5/2021 đã truy vết, lấy mẫu để xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định đối với: 10 F1, 194 F2, 63 F3. Kết quả xét nghiệm lần một của toàn bộ F1, F2 đều cho kết quả âm tính. Đã đưa 95 trường hợp đi cách ly tập trung.

Để tiếp tục thế chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ, cụ thể như sau:

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc dừng tổ chức lễ cưới, tiệc mừng, tiệc liên hoan, gặp mặt đông người đối với lễ tang cần đảm bảo gọn nhẹ, không tổ chức đoàn viếng đông người, khuyến khích thực hiện hỏa táng, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tại lễ tang chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin về những người đến viếng, đặc biệt là những người đến từ các địa phương khác, đồng thời phun tiêu độc, khử trùng trước và sau khi đám tang diễn ra.

Yêu cầu các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, đăng ký tự đánh giá an toàn COVID-19, lập danh sách khách đến lưu trú kèm thông tin cụ thể, chi tiết; lắp camera giám sát để thuận tiện trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

yen bai tang cuong cong tac phong chong dich benh tren dia ban tinh
Các khu dân cư chấp hành nghiêm lệnh phong tỏa của cơ quan chức năng Yên Bái.

Giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Trấn Yên căn cứ vào tình hình thực tiễn để chỉ đạo phong tòa hoặc áp dụng ngay các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 theo nội dung của Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các khu vực có liên quan tới ca bệnh nghĩ nhiễm COVID-19 tại Thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên.

Đối với việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh: Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái chỉ đạo kiểm tra và đồng đốc các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, kiểm tra và đôn đốc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại địa phương: Thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, yêu cầu bắt buộc người lao động phải thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế tại nơi làm việc, đặc biệt là việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách...

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc gương mẫu chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh, các khuyến cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và cơ quan Y tế.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh; Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện..

Cho đến thời điểm hiện tại, tỉnh Yên Bái đã thực hiện phong tỏa các khu vực có liên quan tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên; Cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái và các huyện: Văn Chấn, Trấn Yên nghỉ học từ ngày 3/5/2021 đến hết ngày 9/5/2021; Tiếp tục phong tỏa các khu vực có liên quan tại thị xã Nghĩa Lộ bao gồm: Khu dân cư thuộc đường Ao Sen, tổ 4, phường Tân An và khu vực nhà hàng Hoa Tây Bắc, tổ 1, phường Pú Trạng; Tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 theo nội dung của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa điểm nơi có nhóm chuyên gia người Trung Quốc dừng, nghỉ trên địa bàn huyện Văn Chấn (bao gồm: Thôn Hải Chấn và thôn Nam Vai, xã Gia Hội; thôn Đá Gân và thôn Ngã Ba 3, xã Cát Thịnh; các thôn: Nậm Cưởm, Chấn Hưng, Nậm Pươi, Trung Tâm, xã Nậm Búng) và các hoạt động tại nơi công cộng trên địa bàn thành phố Yên Bái và thị xã Nghĩa Lộ. Đồng thời duy trì các chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh để thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương từ 16h00’ ngày 2/5 đến nay.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đề nghị người dân thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp, đặc biệt là quy tắc 5K của Bộ Y tế…

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động