Long An

Áp dụng công nghệ mã QR trong việc thu gom rác thải nhựa và chai thủy tinh

05/07/2024 11:57 Phục vụ yêu cầu BVMT khác
Nhằm chung tay cùng tỉnh Long An thực hiện tốt công tác thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo đúng lộ trình quy định tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã triển khai mô hình phổ biến thông tin tuyên truyền về rác thải nhựa và hỗ trợ thu gom rác nhựa, chai thủy tinh bằng mã QR.

Mã QR được Hội LHPN xã An Lục Long tiến hành cấp phát cho các hội viên, người dân trên địa bàn cũng như người thu, mua. Khi người dân quét mã QR đã được cấp phát, thông tin tuyên truyền về cách phân loại và phương pháp xử lý rác thải nhựa được cập nhật và hiển thị chi tiết thông qua các thiết bị điện thoại, máy tính... Ngoài ra, thông tin liên hệ của người thu gom, bao gồm địa chỉ và số điện thoại cũng như lịch rình thug om tại các địa điểm cũng được hiển thị đầy đủ, chi tiết. Theo định kỳ, người thu gom sẽ đến từng hộ dân để nhận các rác thải và định giá dựa trên khối lượng.

Cấp mã QR và hướng dẫn hội viên sử dụng
Cấp mã QR và hướng dẫn hội viên sử dụng

Việc sử dụng mã QR giúp theo dõi và quản lý quá trình thu gom rác thải nhựa đúng ngày, đúng nơi. Đồng thời cũng giúp các đơn vị tiết kiệm chi phí và thời gian, kiểm soát được số lượng rác thải chính xác tại mỗi gia đình, mỗi xóm...

Mô hình quét mã QR có nhiều ưu điểm nổi bật, đặc biệt là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Hội phụ nữ. Điều này không chỉ giúp hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả công tác mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, giáo dục cán bộ, hội viên và người dân về lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn. Nhờ đó, mô hình góp phần giảm thiểu đáng kể lượng rác thải ra môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng và thúc đẩy phong trào sống xanh.

Sau khi nhận thấy hiệu quả tích cực của mô hình ở ấp Cầu Ván, Hội LHPN xã quyết định mở rộng triển khai tại ấp Cầu Kinh. Hội cũng tăng cường công tác tuyên truyền và vận động, khuyến khích toàn thể người dân trên địa bàn xã tham gia. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, đến nay mô hình thu gom rác thải nhựa và chai thủy tinh bằng mã QR đã thu hút được 105 hội viên, góp phần đáng kể vào việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức cộng đồng về phân loại rác thải.

Thời gian tới, Hội LHPN xã An Lục Long tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh thực hiện mô hình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường.

Phạm Kiên
Xin chờ trong giây lát...

Cả nước đồng lòng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Phiên bản di động