Bắc Ninh có thêm một thành phố

26/09/2021 14:07 Địa phương
Ngày 22/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, trên cơ sở nguyên trạng hơn 61 km2 và 202.800 người dân của thị xã Từ Sơn.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, việc thành lập thành phố Từ Sơn trên cơ sở nguyên trạng về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc của thị xã Từ Sơn hiện nay.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Từ Sơn đạt cả 5 tiêu chuẩn để trở thành thành phố như quy mô hơn 200.000 dân (quy định là 150.000 trở lên); có 12/12 đơn vị cấp phường (vượt 2 đơn vị theo quy định); xếp hạng đô thị loại III; có cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế đạt chỉ tiêu và người dân ở 12 phường đồng thuận với tỷ lệ 91-99%.

"Việc thành lập thành phố Từ Sơn sẽ thúc đẩy địa phương phát triển, trở thành đô thị ngày càng văn minh, hiện đại", bà Trà nói.

Bắc Ninh có thêm một thành phố
Ngã 6 Trung tâm thành phố Bắc Ninh

Điều này là cần thiết và phù hợp với các quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, thúc đẩy thị xã Từ Sơn phát triển trở thành đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh nói chung và trên địa bàn thị xã Từ Sơn nói riêng.

Trên cơ sở đó, thành phố Từ Sơn được thành lập từ nguyên trạng 61,08 km2 diện tích tự nhiên, dân số 202.874 người và 12 phường của thị xã Từ Sơn hiện nay. Sau khi thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và đơn vị hành chính trực thuộc, nhưng có tăng 1 thành phố, giảm 1 thị xã (từ 1 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện thành 2 thành phố và 6 huyện).

Thẩm tra, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là cần thiết, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, việc thành lập thành phố Từ Sơn cũng đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy ban Pháp luật đề nghị bổ sung vào dự thảo Nghị quyết một điều quy định về việc thành lập TAND, VKSND thành phố Từ Sơn, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy. Thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết là từ ngày 1/11/2021.

Sau khi thảo luận, 100% thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết nhất trí việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh../.

Trần Chiến
Xin chờ trong giây lát...

Chương trình Diễn đàn kinh tế xanh vì một quốc gia phát triển bền vững

Phiên bản di động